Vì sao người uống nhiều rượu thường hay hút thuốc?

Đa số người uống rượu thường hay hút thuốc. Nguyên nhân là do chất nicotin trong thuốc lá có tác dụng vô hiệu hóa những tác động gây buồn ngủ của chất cồn trong rượu

Hút thuốc và uống nhiều rượu thường diễn ra cùng lúc với nhau

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Missouri (Mỹ) đăng trên chuyên san “Hóa học Thần kinh” của Mỹ, chất nicotine làm suy yếu những tác động gây buồn ngủ của chất cồn bằng cách kích thích phản ứng trong khu vực đoạn não đáy.

Nhóm nghiên cứu đã gài những điện cực ghi lại giấc ngủ lên những con chuột thí nghiệm, sau đó nhận thấy rằng nicotine “hoạt động thông qua đoạn não đáy” để giảm bớt tác động gây buồn ngủ của chất cồn. Tác động kiềm chế lẫn nhau giữa nicotine và chất cồn có thể dẫn đến tình trạng người hút thuốc lá sẽ tiêu thụ chất cồn nhiều hơn và ngược lại.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Mahesh Thakkar − Trưởng khoa Thần kinh học của Đại học Y Missouri, giải thích: “Một trong những tác động của rượu là gây buồn ngủ. Tuy nhiên, khi rượu được sử dụng cùng với thuốc lá, chất nicotin đóng vai trò là chất kích thích, làm mất cảm giác buồn ngủ. Khi một người nào đó hút thuốc, họ sẽ có xu hướng uống nhiều rượu hơn và ngược lại”.

Giáo sư Thakkar khẳng định, phát hiện của nhóm ông có thể giúp xác định những phản ứng xảy ra khi con người hút thuốc và uống rượu bia, từ đó kiểm soát chứng nghiện chất cồn và nicotine.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học London (Anh) cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc mà uống nhiều rượu có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn 36% so với những người uống rượu ở mức độ vừa phải và không hút thuốc.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới bảy triệu ca tử vong mỗi năm là do sử dụng chất cồn và chất nicotine.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua