Những lý do này sẽ thuyết phục bạn chọn vải cotton hữu cơ

Bạn thường lựa chọn các sản phẩm quần áo cho chứa thành phần cotton. Thế nhưng, bạn có biết các loại vải cotton nhân tạo mang đến nhiều tác hại hơn cotton hữu cơ. Trong bài viết này, hãy cùng theo dõi vì sao lại có sự khác biệt này nhé!

Ảnh: Shutterstock

Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn về biến đổi khí hậu. Chính vì thế, họ luôn tìm kiếm các sản phẩm đến từ hữu cơ, bền vững. Những lối sống xanh thường được nhiều gia đình áp dụng như phân loại rác thải trong sinh hoạt, lựa chọn nguồn thực phẩm… Tuy nhiên, vẫn còn một cách khác để giữ vững lối sống xanh chính là lựa chọn quần áo có chất liệu cotton hữu cơ. Vậy những trang phục này sẽ mang lại nguồn lợi như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

An toàn cho làn da con người

Ngoài tác dụng hút ẩm, vải sợi bông cotton còn không gây kích ứng và rất bền. Thậm chí, loại sợi tự nhiên này còn trở nên dẻo dai, mạnh mẽ hơn lên đến 30% khi ướt. Có nghĩa là chiếc áo/quần 100% cotton có thể chịu được nhiều lần giặt hơn các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, nhờ không khí lưu thông tuyệt đối nên giúp quần áo chống các loại nấm mốc. Vì vậy, các sản phẩm 100% cotton thường không bị hôi; và luôn giữ mùi thơm tự nhiên đặc trưng.

Giảm hóa chất độc hại trong đời sống

Với chất liệu cotton thông thường, hầu hết các nông dân đều sử dụng nhiều loại phân bón tổng hợp. Đặc biệt, họ còn dùng thêm thuốc trừ sâu để bảo vệ cây bông khỏi sâu bệnh. Theo Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, sợi bông cotton đang chiếm 2.5% diện tích đất trồng trọt nhưng lại tiêu thụ lên đến 25% lượng thuốc trừ sâu trên toàn thế giới. Những hóa chất độc hại này có thể gây chết người và gây độc cho nông dân trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, lượng hóa chất này cũng sẽ ngấm vào nước và đổ ra các đại dương, hồ và sông. Nếu chim và các sinh vật biển khác ăn phải hóa chất, chúng sẽ bị bệnh và có thể chết.

Không GMO

Những cây bông GMO (biến đổi gen) không trải qua quá trình thụ phấn như các loại cây thông thường mà chúng sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Theo nhiều chuyên gia thời trang phân tích, hầu hết những loại bông được trồng trên thế giới đều đã biến đổi gen. Mặc dù chúng mang lại lợi ích kháng sâu bệnh và đạt năng suất cao. Tuy nhiên, các loại bông biến đổi gen cũng dẫn tới sự ra đời của loại “siêu cỏ dại” có khả năng kháng thuốc trừ sâu. Để tiêu diệt “siêu cỏ dại”, nông dân toàn cầu cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu có độc tố cao. Điều này sẽ làm đe dọa nghiêm trọng sức khỏe vật nuôi và con người.

Ngoài ra, người nông dân cũng thường phải dựa dẫm vào đơn vị cung cấp hạt giống. Nếu sử dụng hạt giống và phân hữu cơ có sẵn sẽ giúp người dân sản xuất dễ dàng hơn. Đồng thời, nó còn giúp nông dân tiết kiệm chi phí và bảo vệ hành tinh.

cotton hữu cơ

Ảnh: Shutterstock

Giảm nguy hại cho hệ sinh thái

Khi người nông dân không phải nhờ cậy đến các hóa chất trong quá trình trồng trọt sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ. Ngoài bảo vệ sức khỏe, việc làm này còn không làm hỏng đất; giúp người dân sử dụng ít nước và năng lượng hơn. Ước tính đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Thông thường, con người phải mất đến 713 gallon nước để tạo nên một chiếc áo thun bằng vải cotton. Vì vậy, nếu trồng bông hữu cơ sử dụng nguồn nước tự nhiên thay cho các công nghệ tưới tiêu sẽ giúp giảm thiểu đi tình trạng thiếu nước.

Đặc biệt, sử dụng cotton hữu cơ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã giúp trái đất này giảm đi 94% lượng khí thải từ nhà kính. Bên cạnh đó, bông hữu cơ còn có thể dùng để làm dầu hạt bông. Loại dầu này thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm như bánh quy, khoai tây chiên,…

Kết luận

Đổi sang các trang phục sử dụng vải từ bông hữu cơ sẽ rất tốt cho môi trường sống. Tuy nhiên, những loại trang phục này thường rất đắt tiền. Nếu bạn không đủ sức để sở hữu những món đồ này, bạn cũng có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ hơn. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo vệ quần áo được lâu hơn và tiết kiệm nhiều chi phí.

Trước khi mua 1 món đồ nào đó, bạn cần suy nghĩ xem có thể tái sử dụng được chúng không.

Cần ưu tiên chọn những thiết kế đơn giản, dễ kết hợp và có độ bền cao.

Sau thời gian dài, bạn có thể dùng đến phương án bán hoặc quyên góp.

Khi giặt quần áo, bạn lưu ý nên dùng bằng nước lạnh và phơi khô tự nhiên.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua