Vì sao không khởi tố vụ án bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái?

Sau khi bắn nhiều phát vào người Bí thư và Chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh này đã nổ súng tự sát

Phút kinh hoàng trước giờ khai mạc HĐND tỉnh

Tại buổi họp báo chiều ngày 18-8,  bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, 8h sáng nay HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức kỳ họp thứ 2 tại hội trường Tỉnh ủy. Lãnh đạo tỉnh đã có mặt từ trước đó để chuẩn bị cho kỳ họp.

Khoảng 7h sáng, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái, Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy nổ súng bắn chết ông Phạm Duy Cường. Sau đó, Minh di chuyển sang phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, cách đó khoảng 150m, dùng súng bắn ông Tuấn. Hung thủ sau đó bắn vào đầu tự sát.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen 6Bai

Tỉnh ủy Yên Bái nơi xảy ra vụ thảm sát rúng động

Ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, lúc nghi phạm nổ súng bắn chết ông Cường không ai phát hiện, do loại súng K59 có tiếng nổ không lớn, lúc này phòng ông Cường lại đang đóng kín cửa. Ngay khi bàng hoàng phát hiện vụ việc, cả 3 người đều được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Yên Bái cấp cứu.

Theo đề nghị của tỉnh Yên Bái và chỉ đạo của Trung ương, 2 kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) lập tức lên Yên Bái, cùng các trang thiết bị hỗ trợ đã được điều động tham gia cứu chữa các nạn nhân nhưng bất thành.

Do chấn thương quá nặng nên ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã tử vong lúc 13h5’ chiều ngày 18-8. Ông Ngô Ngọc Tuấn, sinh ngày 18-8-1964, tức ông bị sát hại đúng vào ngày sinh nhật. Riêng nghi phạm Đỗ Cường Minh tử vong lúc 15h26 phút cùng ngày.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen51Bai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bái

Ông Đặng Trần Chiêu cho biết thêm, khi nghi phạm bắt Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, một số cán bộ của Ban tổ chức tỉnh ủy nhìn thấy Đỗ Cường Minh nhưng tất cả đều nghĩ là đến phòng ông Tuấn làm việc. Chỉ sau khi nghe thấy tiếng súng nổ lớn ở phòng ông Tuấn, mọi người mới chạy sang, bàng hoàng phát hiện cả ông Tuấn và nghi phạm nằm dưới nền nhà, bê bết máu.

Theo ông Chiêu, khẩu súng K59 đối tượng sử dụng thực hiện phạm tội để lại tại hiện trường đã bắn hết đạn, không có nòng giảm thanh. Công an thu được 4 vỏ đạn tại phòng làm việc của ông Tuấn và 4 vỏ đạn khác ở phòng làm việc của ông Cường. Toàn bộ số đạn trong hộp đạn của khẩu súng K59 đã bị nghi phạm bắt hết.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen 1Bai

Ông Phạm Duy Cường

Liên quan đến vụ án chấn động cả nước trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lên Yên Bái chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án. Thủ tướng giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an và quân đội tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chưa xác định được động cơ gây án

Vụ án bắn chết Bí thư và Chủ tịch tỉnh Yên Bái này đang gây chấn động cả  nước, dự luận đặt ra nhiều nghi vấn dẫn đến động cơ giết người hết sức manh động của Đỗ Cường Minh. Tại cuộc họp báo, một số phóng viên đã đặt ra câu hỏi có hay không vụ án mạng liên quan đến sáp nhập, bổ nhiệm các bộ máy tổ chức trong tỉnh Yên Bái? Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho hay, Tỉnh ủy Yên Bái mới thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có một quyết định cụ thể nào về việc bổ nhiệm nên không thể nói việc này liên quan đến tổ chức bộ máy.

“Trong quá trình tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ, chúng tôi làm rất nghiêm túc, bài bản. Đến nay cấp tỉnh hoàn tất căn bản về sắp xếp bộ máy biên chế”- Bà Trà nói.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen41Bai

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

“Chỉ còn riêng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chưa được hoàn tất vì số công chức rất lớn, việc nhiều nên cơ cấu lại bị chậm. Nhưng qua đây không thể khẳng định vụ việc có liên quan đến việc tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ” – Bà Trà khẳng định.

Cũng theo bà Trà, trước khi vụ việc bắn chết Bí thư và Chủ tịch tỉnh Yên Bái xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng. Đến nay không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ.

Chân dung nghi phạm Đỗ Cường Minh

Qua tài liệu ban đầu của cơ quan điều tra, Đỗ Cường Minh sinh ngày 28-11-1963, là con một cán bộ chủ chốt tỉnh Hoàng Liên Sơn trước đây. Vợ Minh hiện là cán bộ thuộc đoàn thể tỉnh Yên Bái. Vợ chồng Minh có một con gái độc nhất sinh năm 1992, hiện đang du học ở Thụy Sỹ. Đỗ Cường Minh không phải là dân Kiểm lâm “nòi”. Năm 1983, Đỗ Cường Minh công tác tại Nhà máy Hà Lào. Năm 1986 chuyển về công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen Bai

Nghi phạm Đỗ Cường Minh

10 năm sau, Đỗ Cường Minh mới chuyển sang công tác tại Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, biên chế tại Trạm kiểm lâm 16. Tháng 6-2008 đối tượng này được bổ nhiệm làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Năm 2013, được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 18-8, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong cuộc sống ông Minh sống rất hòa đồng, đối nhân xử thế không có điều tiếng gì, là người hiền lành, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Không khởi tố vụ án

Ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, do nghi phạm, người thực hiện hành vi giết người đã chết nên theo quy định tại khoản 7 điều 107 Bộ luật Hình sự, cơ quan công an không khởi tố vụ án.

Khong khoi to vu an ban chet bi thu va Chu tich HDND tinh Yen 2Bai

Ông Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Theo Công an tỉnh Yên Bái,  khẩu súng của Đỗ Cường Minh dùng để thực hiện phạm tội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho lực lượng kiểm lâm. Theo quy định của Bộ Công an, khẩu súng này được cấp cho người sử dụng là Đỗ Cường Minh. Hiện cơ quan công an cũng đang điều tra, làm rõ trước khi thực hiện phạm tội, Đỗ Cường Minh có để lại “tâm thư” hay không.

Ngay trong ngày 18-8, Tổng cục An ninh, Bộ Công an đã kiểm tra, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về vụ khám xét này.

Bài: Lâm Viên

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua