Vì sao chưa công bố nguyên nhân cá chết?

Chính phủ chưa công bố nguyên nhân cá chết vì cần điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật môi trường

Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ ngày 2–6–2016, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng đã chia sẻ rằng chưa công bố nguyên nhân cá chết vì còn đang trong quá trình phản biện.

Cách đây không lâu khi cá chết hàng loạt dạt đầy vào bờ biển ở các tỉnh miền Trung, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành địa phương và các nhà khoa học trong, ngoài nước cùng nhau tham gia vào để thu thập chứng cứ, dữ liệu xác minh, điều tra nguyên nhân cá chết. Cho đến nay, nhờ vào sự nỗ lực của Chính phủ và các ban ngành đã tìm ra nguyên nhân cá chết. Tuy nhiên, vì bằng chứng cần chặt chẽ về mặt pháp lý nên Chính phủ chưa công bố nguyên nhân cá chết vào ngay lúc này.

chua cong bo nguyen nhan ca chet hinh anh 1

Sơ đồ mô tả cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung

Ông Mai Tiến Dũng chia sẻ rằng: “Vì đây là vấn đề rất quan trọng, phải đảm bảo chứng cứ pháp lý, khách quan. Thủ tướng cũng chỉ đạo quyết liệt triển khai đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là đảm bảo môi trường biển được an toàn lâu dài. Đây cũng là mong đợi của người dân”.

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết thêm: “Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm, việc xác định thủ phạm không chỉ với các bằng chứng khoa học mà điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật môi trường”.

Do chưa công bố nguyên nhân cá chết cho nên để hỗ trợ cho người dân, trước mắt, Thủ tướng đã ban hành văn bản chỉ đạo hỗ trợ gạo cho ngư dân bị ảnh hưởng, trực tiếp thu mua hải sản và hỗ trợ tàu ra khơi, hỗ trợ lãi suất cho các chủ tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần cá, thu mua hải sản vào ngày 9–5–2016.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Y tế được Thủ tướng giao nhiệm vụ khảo sát khu vực biển an toàn để đánh bắt. Bộ Tài nguyên & Môi trường rà soát các dự án có khả năng xả thải trên cả nước để phòng ngừa.

Việc cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung chưa bao giờ xảy ra tại Việt Nam, điều này đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển của đất nước. Chính phủ hiểu rõ được những lo lắng, bức xúc của người dân hiện nay nên sẽ sớm có công bố chính thức.

Tiếp Thị Gia Đình sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua