Vì sao bạn trở nên yêu đời hơn khi yêu?

Khi yêu một người nào đó, có phải bạn trở nên yêu đời hơn? Bầu trời trong mắt bạn trở nên trong xanh hơn, những người bạn đáng yêu hơn và mọi thứ cũng khiến bạn dễ dàng thỏa mãn?

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Trái tim đang yêu luôn trẻ trung”. Tình yêu đem đến những thay đổi về thể chất, tinh thần và có thể khiến con người trở nên yêu đời hơn và làm họ thay đổi hoàn toàn. Tình yêu là gì mà diệu kỳ đến thế? Lý giải một cách khoa học là do bên trong cơ thể con người khi yêu tiết ra những chất giúp đem lại những cảm giác khiến bạn không còn là chính mình.

LÝ GIẢI TÌNH YÊU

Để nhận diện một trái tim đang yêu không hề khó. Bạn sẽ thấy gương mặt người ấy sáng bừng khi nhắc về đối tượng của họ và thỉnh thoảng trong câu chuyện, đối tượng ấy cũng được nhắc đến. Dĩ nhiên, người đang yêu sẽ trở nên yêu đời hơn, trẻ trung hơn. Giai đoạn đầu của tình yêu, khi gặp đối tượng, bạn sẽ ham muốn người ấy. Đó là bản năng và là cách mà bộ não thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi yêu, mỗi người cảm nhận khác nhau, nhưng bộ não thì hoạt động tương tự nhau. Những cảm giác bạn có được khi yêu đều do những thay đổi về chất của não. Cụ thể, khi yêu, kích thích tố dopamine sẽ tiết ra testosterone gây ảnh hưởng lên toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và các cơ quan cảm giác. Đó là lý do vì sao bạn thấy cơ thể đổ nhiều mồ hôi ở giai đoạn đầu khi yêu. Đó cũng là lý do khiến bạn có cảm giác như bầu trời trong xanh hơn, cuộc đời tươi đẹp hơn và dường như vận động của trái đất cũng trở nên chậm chạp hơn khi bạn bên cạnh đối tượng của mình.

tro nen yeu doi hon hinh anh 01

Lượng testosterone này cũng khiến bạn trở nên khao khát chuyện gối chăn và đó là khởi nguồn cho chuyện tình dục. Sau đó, não bộ lại tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh và phenylethylamine (PEA), có tác dụng kích thích thần kinh, tăng hưng phấn tình dục. Chúng giúp bạn trở nên tập trung vào đối tượng và bắt đầu phát hiện ra điều mình thích ở đối phương. Đây cũng là lý do khiến bạn trở nên khao khát sở hữu và thậm chí điên lên vì yêu. Đó cũng là một trong những lý do khiến bạn luôn tỉnh thức, khó ngủ vào ban đêm và nhớ như in từng hành động nhỏ nhặt của người bạn để ý. Đây cũng được xem là giai đoạn cao điểm nhất của tình yêu. Bên cạnh những cảm giác khao khát, háo hức thì bạn còn mất cảm giác thèm ăn.

HÃY YÊU NHAU ĐI

Bắt đầu từ giai đoạn này, mối quan hệ yêu đương bắt đầu trở nên phức tạp. Một số người sợ cảm giác bị từ chối, số khác lại trở nên “lậm” yêu. Một số người thì sợ gắn vào một mối quan hệ, một số khác lại quá gắn bó… Tình yêu khi ấy sẽ biến hóa theo cách suy nghĩ của từng người. Vì vậy, mối quan hệ sẽ phát triển theo hướng nào là tùy thuộc vào sự tiết chế, thể hiện tình cảm và mong muốn khi yêu của từng người. Dẫu rằng cuộc sống hiện đại khiến con người, đặc biệt là phụ nữ, trở nên độc lập. Họ có thể không cần một người để che chở, nhưng chắc hẳn không thể thiếu tình yêu bởi yêu đem lại cho con người nhiều cung bậc cảm xúc và những quãng thời gian khó quên. Vì vậy, hãy cứ yêu để cảm nhận cuộc sống này ngập tràn màu sắc.

BẠN CÓ BIẾT?

50% các cặp đôi chung sống với nhau từ 2–5 năm nói “I love you” mỗi ngày. Những cặp đôi ở với nhau 10 năm, con số này giảm xuống còn 33% và sống chung trên 50 năm thì chỉ còn khoảng 18%. Kết quả con số nói lời yêu giảm dần tỷ lệ thuận với số năm chung sống này là kết quả từ một cuộc khảo sát 2.072 cặp đôi của YouGov (Anh).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua