Vì sao bạn nên cân bằng tình yêu giữa chồng và con?

Trong khi tình yêu bạn dành cho con không ngừng mở rộng thì tình yêu của bạn dành cho ông xã có thể ví như kim tự tháp, ngày một thu hẹp dần

Anh rất muốn cùng bạn đưa hôn nhân vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Gần tàn một buổi tiệc, những đấng mày râu còn lại thường quây quần và bàn chuyện trà dư tửu hậu. Cuối cùng rồi cũng đến chuyện vợ con. Bao nhiêu nỗi niềm các quý ông lần lượt trút ra: “Vợ tôi chỉ biết thương trai nhỏ, trai lớn như tôi bị ra rìa rồi!” hoặc: “Có con rồi, các bà vợ đều giống nhau, đâu còn quan tâm tới chồng nữa”. Đàn ông chỉ nói mé mé thế thôi vì không lẽ đi ganh tỵ với con. Song thực chất, các quý ông đều rất khao khát, “thèm” được vợ quan tâm và chăm sóc. Các đấng ông chồng đã khao khát yêu thương như thế, là vợ, nếu bạn không đáp ứng đúng và đủ nhu cầu đó, hạnh phúc gia đình rất chênh vênh.

Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, khi mất cân bằng tình yêu giữa chồng và con kéo dài, đàn ông rất dễ sinh lòng nọ kia. Phụ nữ biết rõ điều này không? Biết chứ! Vậy tại sao bạn cũng như nhiều phụ nữ khác vẫn cứ yêu thương theo quán tính như thế?

HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG

20150814-ben-chong-ben-con-question-maskBạn có từng nghĩ mình đang là “nạn nhân hạnh phúc” trong một kế hoạch duy trì nòi giống đáng yêu của thiên nhiên? Theo các nhà khoa học, từ việc bạn tha thiết yêu chồng đến lúc quên dần anh ấy để dồn tình yêu cho con chính là câu chuyện dài của các hóa chất tự nhiên trong cơ thể phụ nữ.

Bạn thường nghe ông bà mình nói: “Gái lớn lấy chồng, trai lớn lấy vợ”. Thực chất bản năng âm thầm quy định đàn ông và đàn bà “phải lòng”, rồi gắn bó với nhau là nhằm mục đích đáp ứng sự duy trì nòi giống.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mục đích này giúp bạn nhận ra mùi của người bạn đời lý tưởng, khiến bạn bỏ qua mọi sự chưa hoàn hảo của anh ấy, vượt lên mọi ranh giới để yêu và si mê hết mình. Để cuối cùng, cả hai sát lại với nhau thành một cặp lý tưởng có thể cho ra đời những đứa con tuyệt vời nhất.

Trong hành trình đó, nội tiết tố trong cơ thể bạn thay đổi liên tục. Ở giai đoạn đầu quen biết, hàm lượng các hormone oxytocin, cortisol, testosterone, dopamine đồng loạt tăng cao bất thường. Bạn như rơi vào cơn “sốt”. Chúng khiến bạn cảm thấy bị hấp dẫn, si mê, muốn kết nối và thân mật với đối phương.
Trong số này, dopamine, một chất như cocaine có khả năng gây nghiện, khiến bạn dồi dào năng lượng và quên ngủ, quên ăn để luôn nghĩ về người yêu và muốn chăm sóc anh ấy.

Song sau 12 – 28 tháng lên cơn “sốt” ấy, hàm lượng các hormone này trở về mức bình thường. Cả hai đều sẽ cảm thấy “một nửa“ của mình không có gì đặc biệt, sự hấp dẫn ban đầu cũng chẳng còn và bắt đầu nhìn thấy những điểm chưa hài lòng của nhau. Từ đó, những cử chỉ âu yếm và yêu thương cũng thưa dần.

Khi rơi vào trạng thái này, phụ nữ và đàn ông sẽ ứng xử theo cách khác nhau. Với bản năng nguyên thủy, đàn ông sẽ duy trì nòi giống nên dễ nảy sinh ham muốn đi tìm phụ nữ khác “sản xuất” con cái. Trong khi đó, phụ nữ sẽ quay về bản năng làm mẹ, chăm sóc con đến quên cả bản thân.

ĐIỀU GÌ LÀM BẠN SAY CON?

20150814-ben-chong-ben-con-mother-and-baby
Khi quay về với việc chăm sóc con cái, bạn sẽ gọi tình yêu vô bờ đó là “bản năng làm mẹ” và quên dần tình yêu với chồng. Lúc này, cơ thể bạn dồi dào các loại hormone, điển hình là oxytocin, dopamine, prolactin và endorphin. Não sản xuất oxytocin trong suốt thời kỳ mang thai khiến bạn có cảm giác yêu con ngay từ những ngày đầu bé đến với thế giới của bạn.

Càng gần ngày sinh, não càng sản xuất nhiều oxytocin. Chúng kích thích các cơn co thắt để chuyển dạ, kích thích tiết sữa, đồng thời thôi thúc tình yêu thương cùng những cử chỉ âu yếm bạn dành cho con.

Khi bạn ở bên con, não còn sản xuất ra một hormone có khả năng “gây nghiện” là dopamine. Một nghiên cứu cho thấy khi nhìn vào hình ảnh của đứa con mỉm cười, phần não liên quan đến dopamine của mẹ bỗng sáng bừng. Chúng tạo cho bạn cảm giác hân hoan, thậm chí nghiện con. Không dừng lại ở đó, hai hormone endorphin và prolactin cũng góp phần khiến bạn yêu con đến không dứt ra được.

Sự gia tăng của các hormone này khiến bạn mạnh mẽ hơn. Bạn vượt qua đau đớn khi sinh, vất vả lúc chăm sóc con, bỏ qua mọi mối quan tâm khác, kể cả tình yêu với chồng để hướng trọn vẹn về con. Khi càng say con, bạn càng thờ ơ với việc chăm sóc, thể hiện tình yêu với chồng.

YÊU CHỒNG CŨNG LÀ CÁCH BẠN YÊU CON

20150814-ben-chong-ben-con-red-locks
Nếu nhìn vào cơ chế sinh sản và bản năng làm mẹ kể trên, bạn có thể giải thích mình vô tội trước thái độ thờ ơ với chồng. Các hormone đang chi phối, ảnh hưởng đến tâm trí và cả hành động của bạn.

Nếu vượt qua thử thách của các hormone này, bạn sẽ bước đến giai đoạn hôn nhân vững bền. Ngược lại, nếu nghe theo tiếng gọi của bản năng, không tìm cách gần gũi với bạn đời, bạn rất dễ rơi vào tình trạng hôn nhân đổ vỡ.

Để cảnh báo việc này, nhà tâm lý người Anh, David Code ví von: “Thời đại ngày nay, nhiều phụ nữ dường như kết hôn với con chứ không phải với chồng”. Sự thiên vị của bạn khiến chồng rất hoang mang. Anh cảm thấy bạn không còn yêu anh nữa. Từ đó, anh thấy cô đơn, dễ tức giận, bực bội, thậm chí là ghen tỵ với con. Các nguồn cơn ấy nuôi dưỡng mầm mống của sự bất đồng và ngoại tình làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Khoảng 50% các cuộc hôn nhân đã kết thúc bằng ly hôn cho thấy việc vượt qua bản năng tự nhiên không đơn giản chút nào. Bố mẹ ly hôn là nỗi đau khủng khiếp đối với con trẻ mà không có sự quan tâm nào bù đắp lại được. Có thể khẳng định, mối quan hệ lành mạnh giữa cha và mẹ là trái tim của một gia đình hạnh phúc. Đó là lý do tiến sỹ tâm lý Laura Berman, tác giả của cuốn sách The Book of Love, thẳng thắn: “Bạn cần phải đặt chồng lên trước con trẻ”.

Dành sự quan tâm cho chồng đồng nghĩa với việc bạn đang vượt ra vòng kim cô của hormone, cân bằng tình yêu dành cho chồng và con, giúp gia đình hạnh phúc dài lâu:

♦ Bạn hãy ưu tiên đáp ứng nhu cầu của chồng trước con trong những trường hợp không khẩn cấp. Đó cũng là cách bạn đang dạy cho con biết chờ đợi và tôn trọng người khác.

♦ Chủ động dành những thời gian nhỏ mỗi ngày cho chồng. Chẳng hạn bạn có thể đánh thức chồng dậy sớm 15 phút mỗi buổi sáng để trò chuyện, quan tâm đến anh, cùng uống cà-phê trong khi các con vẫn còn say giấc.

♦ Đặt quy tắc riêng với con và dạy con tôn trọng không gian riêng của vợ chồng bạn. Chẳng hạn, con không mè nheo khi cha mẹ đang trò chuyện, cuối tuần cha mẹ có ngày dành riêng cho nhau.

♦ Vẫn giữ cách gọi anh giống như thời mới yêu như “chồng”, “ông xã” hoặc “honey”.

♦ Bạn cũng nên dành cho anh một sự yêu thương bất ngờ ít nhất mỗi tuần một lần. Anh sẽ cảm thấy bạn vẫn luôn sát cánh bên anh.

Mục Gia đình – Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua