Vì sao bạn không nên rửa thịt gà mua từ siêu thị

Bạn hoàn toàn có thể nấu gà mà không cần rửa lại dưới vòi nước. Đây là lý do vì sao.

Bạn có thường xuyên rửa thịt gà mua từ siêu thị? Nếu có, bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng gây nhiễm khuẩn cho nhà bếp.

Trong thịt gà sống có thể nhiễm các loại vi khuẩn Salmonella, Campylobacter, và Clostridium Perfringens. Các loại vi khuẩn này đều có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi bạn rửa thịt gà dưới vòi nước, những giọt nước bắn tung toé mang những vi khuẩn này lên khắp nhà bếp của bạn. Giọt nước li ti, vi khuẩn càng li ti hơn. Không chỉ gây nhiễm khuẩn bồn rửa, nó còn có thể văng qua khăn tay; ly chén đang úp phơi khô…

Tuy các công thức nấu ăn truyền thống khuyên bạn nên rửa gà, hành động này không giúp cho miếng thịt gà sạch hơn.

Đâu là cách chế biến thịt gà đúng cách, an toàn?

Nếu mua gà nguyên con cần phải vặt lông, rửa lòng… thì tất nhiên bạn vẫn phải rửa thịt gà. Tuy nhiên, khi mua thịt gà đã đóng vỉ từ siêu thị, hoặc mua gà đã làm sạch tại chợ, bạn có thể áp dụng những bước sau:

1. Khi mua thịt gà:

Bạn có thể bọc vỉ thịt gà tươi trong một lớp bao nylon bên ngoài. Hành động này sẽ tránh gây nhểu nước thịt nhểu ra các sản phẩm xung quanh. Đặc biệt cẩn thận khi đặt thịt gà chung với những món ăn liền, từ rau xà-lách đến snack.

2. Khi bảo quản thịt gà trong ngăn mát:

Đặt vỉ thịt gà trong bao nylon vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Một lần nữa, việc này sẽ tránh gây nhểu nước thịt sống vào các món ăn khác trong tủ lạnh nhà bạn.

3. Khi nấu:

Rửa tay sạch với xà phòng. Không rửa thịt gà dưới vòi nước. Mở vỉ, bỏ thịt gà sống trực tiếp vào nồi/chảo nấu. Bạn đừng lo về việc “gà bị dơ”. Nhiệt độ nấu chín thực phẩm sẽ tự khắc khử khuẩn.

4. Nếu cần chặt hay chế biến thịt gà sống:

Bạn nên có tối thiểu hai chiếc thớt trong nhà bếp. Một chiếc chuyên để chế biến thịt sống. Không dùng thớt này cho các loại trái cây, rau sống, thực phẩm đã nấu chín sẵn. Cách rửa thớt sạch nhất là bằng nước nóng và xà phòng.

5. Cách bảo quản thịt gà đã nấu chín:

Nếu không dùng hết món gà đã nấu, bạn nên cất tủ lạnh trong vòng 1 tiếng đồng hồ kể từ khi dùng bữa xong.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua