Vì sao bạn càng ghét càng yêu?

Bạn ghét cay ghét đắng một anh chàng, nhưng rồi chính người ấy lại khiến trái tim bạn rung động những cảm xúc mãnh liệt. Vì sao bạn càng ghét càng yêu?

Yêu – ghét là hai trạng thái tình cảm đối nghịch phổ biến nhất của con người. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khoảng cách giữa hai cảm xúc này là cực kỳ mong manh. Đó là lý do vì sao nghịch lý càng ghét càng yêu tưởng như không bao giờ có thể xảy ra mà lại tồn tại.

ẤN TƯỢNG NGAY TỪ PHÚT ĐẦU TIÊN

cang ghet cang yeu hinh anh 1

Khoa học đã chứng minh rằng ấn tượng đầu tiên của bạn đối với một người thường hình thành và khắc ghi trong trí nhớ sau khoảng 7–15 giây của cuộc gặp gỡ. Bạn có thể “không ưa” anh ta ngay trong lần gặp đầu tiên vì ngoại hình, trang phục, cách trò chuyện hay đơn giản chỉ vì không thích chứ không có lý do cụ thể gì. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rơi vào trường hợp càng ghét càng yêu nhưng lại không hề nhận ra đấy. Bạn phát hiện ra mình có những cảm xúc khác thường khi cứ hay nghĩ về anh ta. Đây chính là cơ hội đầu tiên bạn cho phép hình ảnh về người ấy hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Càng nghĩ nhiều cũng có nghĩa là bạn càng nhớ đến người ấy nhiều hơn. Dần dần, cảm xúc ghét ban đầu lại chuyển hóa sang yêu từ lúc nào bạn không hay.

HẬU QUẢ CỦA NỖI SỢ HÃI

cang ghet cang yeu hinh anh 2

Nhà phê bình văn học Cyril Connolly cho rằng: “Ghét là hậu quả của nỗi sợ hãi. Khi ghét một điều gì đó, chúng ta thường sợ nó trước”. Vì lẽ đó, khi bạn cảm thấy ghét người đàn ông đối diện mình, bạn sẽ có nhiều khả năng yêu người ấy cao hơn những người khác. Điều này có thể được lý giải là do ngay từ trong vô thức, bạn đã bị hấp dẫn bởi người ấy. Tuy nhiên, bản thân bạn vẫn luôn tìm mọi cách chống lại cảm xúc thật của chính mình vì sợ hãi sự tổn thương. Càng ghét càng yêu, cảm xúc thật đến khi bộc phát thì sẽ rất mãnh liệt vì bị kìm nén quá lâu.

TỰ MÌNH GIẢI PHÓNG NHỮNG ĐỊNH KIẾN

cang ghet cang yeu hinh anh 3

Theo nghiên cứu của giáo sư Semir Zeki (Đại học UCL, Anh) và John Romaya (Viện thí nghiệm Sinh học thần kinh Wellcome, Anh), bộ não kích hoạt một số mạch thần kinh giống nhau cả khi yêu và ghét. Tuy nhiên, não lại tắt đi những phần lý trí khi ta yêu. Vì thế bạn cần tự giải phóng mình thoát khỏi những định kiến tiêu cực và hướng đến những điểm mạnh thay vì phán xét các khiếm khuyết của người ấy. Bạn càng ghét càng yêu nên đừng tìm cách trói buộc trái tim và đè nén cảm xúc thật sự của mình nhé.

Trưng Dương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua