Vì đâu nhai kỹ, no lâu?

“Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” là câu tục ngữ mà ông bà ta thường dùng để răn dạy con cháu. Rằng làm việc gì cũng cần cẩn thận, kỹ càng thì mới thu được kết quả tốt đẹp. Về mặt khoa học, “nhai kỹ” không chỉ giúp no lâu mà còn là một thói quen tốt để giữ gìn sức khỏe.

Nhai kỹ thức ăn giúp tiêu hóa trơn tru và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Ảnh: Shutterstock

Nhai kỹ tốt cho tiêu hóa

Nhai thức ăn đúng cách có thể giúp tiêu hóa trơn tru và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Khi bạn nhai thức ăn chậm rãi, cơ thể sẽ tiết ra các enzym tiêu hóa trong dạ dày giúp phân hủy thức ăn và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Khi thức ăn không được tiêu hóa đúng cách, bạn có thể gặp phải các vấn đề như khó tiêu, ợ chua, đầy bụng, táo bón, đau đầu và ít năng lượng. Hành động đơn giản của việc nhai thức ăn trong miệng là nghiền nhỏ miếng thức ăn lớn thành các phần nhỏ hơn. Điều này làm giảm áp lực lên thực quản. Đồng thời giúp dạ dày dễ dàng chuyển hóa thức ăn.

Khi thức ăn được nhai kỹ, bạn tiết ra nhiều nước bọt, có chứa các enzym tiêu hóa. Giải phóng các enzym này vào cổ họng và dạ dày, nó sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

Tóm lại, việc nhai kỹ rất tốt cho tiêu hóa. Nó sẽ giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng tốt hơn. Với một nguồn năng lượng dồi dào, bạn cảm thấy no lâu hơn.

Nhai kỹ giúp bạn ăn ít hơn

Sự thèm ăn và lượng calo nạp vào phần lớn được kiểm soát bởi các hormone. Sau bữa ăn, ruột sẽ ức chế một loại hormone gọi là ghrelin giúp kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hormone no.

Các hormone này cho não biết rằng bạn đã ăn và làm giảm cảm giác thèm ăn. Bạn sẽ cảm thấy no và không muốn ăn gì thêm nữa. Quá trình này diễn ra trong khoảng 20 phút, do vậy việc nhai kỹ và ăn chậm sẽ cho não bộ của bạn thời gian cần thiết để nhận những tín hiệu này.

>> Xem thêm: Uống trà Kombucha, tăng cường hệ tiêu hóa!

Nhai kỹ tăng hormone no

Ăn nhanh thường dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều. Vì đơn giản là não bộ của bạn chưa có đủ thời gian để nhận tín hiệu no. Ngoài ra, ăn chậm nhai kỹ đã được chứng minh là làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn. Đây là do sự tăng cường tiết các hormone gây no của cơ thể. Trong một nghiên cứu, 17 người khỏe mạnh với cân nặng bình thường đã ăn 300g kem trong 2 lần. Ở lần đầu tiên, họ ăn kem trong vòng 5 phút, nhưng ở lần thứ hai, họ mất tới 30 phút. Mức độ no và nồng độ hormone no của họ được báo cáo tăng nhiều hơn đáng kể sau khi ăn kem từ từ.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua