Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách để sử dụng bền lâu

Khác với nồi, chảo thông thường, nồi chiên không dầu cần được vệ sinh kĩ và đúng cách để đảm bảo sử dụng được lâu dài

vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách

(Ảnh: Häfele)

Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị gia dụng hot nhất hiện nay nhờ rất nhiều tiện ích cũng như tính an toàn cho cả món ăn, người nấu ăn và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh vật dụng này sai cách sẽ khiến nó hư hao nhanh chóng, làm giảm chất lượng của món ăn trong lần nấu ăn tiếp theo. Vì vậy, hãy cùng TTGĐ tìm hiểu cách vệ sinh vật dụng này đúng cách nhé!

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu

Bước 1: Vệ sinh rổ chiên, khay nướng và chảo

Rổ chiên, khay nướng và chảo là những thứ cần được vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể rửa sạch chúng bằng nước và xà phòng như những vật dụng nhà bếp khác. Hoặc bạn có thể cho chúng vào máy rửa chén. Nhưng nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng xem có thứ nào không nên cho vào máy rửa chén nhé. Và phương pháp vệ sinh bằng tay vẫn luôn được khuyến khích nhất.

Nếu như vết bẩn cứng đầu dính ở đáy chảo, bạn nên ngâm chảo trong nước nóng với một ít xà phòng từ 20 – 30 phút. Đối với vết bẩn cứng đầu ở rổ, bạn chỉ nên ngâm trong nước nóng và xà phòng 10 phút.

Bước 2: Vệ sinh khoang bên trong

Đối với khoang bên trong nồi, bạn chỉ nên lau bằng vải mềm ẩm hoặc miếng bọt biển với chất tẩy nhẹ. Bạn có thể dùng chanh hoặc baking soda trộn với nước.

Các khe và vách nồi chiên, nơi có các thanh nhiệt là vị trí khó làm sạch nhất và thường bị bỏ quên. Bạn hãy để ngửa nồi chiên lên và lau phía dưới các thanh này.

cách vệ sinh nồi chiên không dầu sao cho đúng

(Ảnh: Häfele)

Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Điều đặc biệt quan trọng bạn cần nhớ khi vệ sinh nồi chiên không dầu là phải rút phích cắm điện và để nồi nguội trước khi vệ sinh. Bạn nên lấy chảo ra bên ngoài để nồi nhanh nguội hơn.

Không nên sử dụng nước rửa kính, chất tẩy trắng hoặc các chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh phần khoang bên trong nồi. Tuyệt đối không sử dụng miếng vệ sinh có độ cứng, sắc nhọn. Bởi chúng sẽ làm trầy xước lớp chống dính.

Phần thân máy bên ngoài thường ít có vết bẩn. Do đó bạn không cần phải vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Bạn chỉ cần vài tuần lau chùi một lần, hay thậm chí 6 tháng/lần là được. Bạn cũng chỉ nên lau chùi bằng chất tẩy rửa nhẹ.

Và cuối cùng, bạn phải lau thật khô các bộ phận của nồi chiên không dầu trước khi sử dụng cho lần tiếp theo để đảm bảo an toàn.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Taste of Home

>> Xem thêm: Bạn có biết rửa thịt đúng cách?

Đừng bỏ qua