Vệ sinh nhà ở sạch sẽ để đề phòng viêm não virus

Viêm não virus xuất hiện quanh năm và thường bùng phát vào mùa hè. Ghi nhận trong tháng qua cả nước có trên 50 trường hợp mắc viêm não virus, trong đó 3 trường hợp tử vong

Viêm não virus để lại nhiều di chứng nặng nề, trong đó có 8 − 10% các trường hợp mắc là do virus viêm não Nhật Bản.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não virus trong đó có viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Để phòng bệnh, cha mẹ cần cho con tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch.

Lợn và chim là những ổ chứa virus viêm não Nhật Bản. Vì thế cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú ngụ của muỗi. Khi phát hiện trẻ bị sốt, buồn nôn…bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Tại chỗ tiêm có thể bị đau, sưng, đỏ, thường gặp ở 5-10% người được tiêm. Một số ít có phản ứng toàn thân như sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Các phản ứng phụ sau tiêm nêu trên xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường tự hết sau 1−2 ngày.

Ngoài ra có một tỷ lệ vô cùng nhỏ (khoảng 1/1 triệu mũi tiêm) có thể gặp choáng (sốc phản vệ) sau khi tiêm trong vòng vài giờ, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí cấp cứu.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua