Máy giặt có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn nguy hiểm

Theo các chuyên gia, những chiếc máy giặt hiện đại ngày nay có thể là "thiên đường" dành cho các loại vi khuẩn

vệ sinh máy giặt

Những nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu tại một bệnh viện ở Đức. Bài nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ của máy giặt với sự lây lan của các vi khuẩn. Kết quả nghiên cứu cho thấy mầm bệnh của vi khuẩn có khả năng kháng thuốc được tìm thấy trên quần áo của trẻ sơ sinh sau khi lấy ra từ máy giặt. Mặc cho đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa nhiễm siêu vi khuẩn. Chính vì thế, bạn nên vệ sinh máy giặt thường xuyên để loại bỏ các mầm bệnh.

Nơi trú ngụ của vi khuẩn nguy hiểm

Nghiên cứu trên được thực hiện tại phòng giặt ủi của bệnh viện nhi ở Đức. Bệnh viện này đã sử dụng máy giặt gia dụng. Thay vì máy giặt công nghiệp nhiệt độ cao chuyên dụng. Vì là máy giặt trong bệnh viện. Nên nó sẽ tiếp xúc với vi khuẩn vốn phát triển mạnh trong môi trường này. Tuy nhiên, máy giặt thông thường ở gia đình cũng sẽ khó tránh khỏi được điều này.

Đa số máy giặt gia dụng đều chỉ giặt quần áo ở nhiệt độ thường. Điều này khiến cho nhiều vi khuẩn sống sót sau khi giặt nếu bạn không vệ sinh máy giặt kĩ càng. Cụ thể, các nhà khoa học trong nghiên cứu ở Đức đã tìm thấy vi khuẩn phát triển trong các gioăng cao su của máy giặt.

Các vi trùng như E. coli, salmonella và Klebsiella oxytoca có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng da, co thắt ruột, nôn mửa và tiêu chảy. Đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương

Khả năng có vi khuẩn kháng bệnh nguy hiểm trong máy giặt hầu như không thể xảy ra. Chúng ta đều tiếp xúc với vi khuẩn mọi lúc mọi nơi hàng ngày nhưng không bị bệnh. Tuy nhiên, nếu gia đình có ai đó vừa nằm viện về, cần vệ sinh máy giặt sau khi giặt quần áo của thành viên này.

Vệ sinh máy giặt sạch sẽ để loại bỏ mầm bệnh

vệ sinh máy giặt để loại bỏ vi khuẩn

Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ, thì bạn cần đặc biệt vệ sinh máy giặt để giữ sức khoẻ của gia đình luôn an toàn. Ngoài ra, nước giặt nên được cài đặt ở nhiệt độ cao hơn bình thường. Hoặc cùng với chất khử trùng để tránh lan truyền mầm bệnh.

Bên cạnh đó, bạn nên đặc biệt chú ý với máy giặt trong môi trường ẩm ướt. Như nhà để xe hoặc nhà kho. Bởi vi khuẩn có xu hướng ẩn nấp và phát triển trong những môi trường này. Hãy lau sạch các gioăng cao su, thùng giặt bằng chất tẩy rửa 10%.

Nếu đồ bị nhiễm máu hoặc dịch tiết cơ thể, bạn nên cho thêm các dung dịch khử trùng như H2O2, thuốc tẩy hoặc Borax. Và sử dụng nước nóng ít nhất 70 độ C.

Và cuối cùng, một trong những cách tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nhất là phơi đồ ngoài nắng. Vì thế, bên cạnh việc vệ sinh máy giặt, hãy phơi quần áo đúng cách, ở nơi thoáng mát, rộng rãi và nhiều nắng để tiêu diệt mầm bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Healthline

>> Xem thêm: Tủ lạnh không thật sự an toàn!

Đừng bỏ qua