Về Đồng Tháp xem sản xuất nông nghiệp thông minh và chờ có thêm thực phẩm sạch

Bạn luôn chờ tin vui về thực phẩm sạch? Hiện nay, khi cả thế giới bước vào kỷ nguyên Internet của vạn vật thì Việt Nam tiến hành công nghiệp hóa ngành sản xuất lúa gạo, cây ăn trái thế nào và thêm cơ hội cho thực phẩm sạch ra sao?

Phóng viên TTGĐ đã có mặt ở Đồng Tháp, vùng đất đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ về mặt công/nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt, những thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe,

Ăn gạo, trái cây cao cấp từ cánh đồng thông minh

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, khẳng định: “Năm 2017, chúng tôi sẽ cùng Công ty Rynan AgriFoods làm mô hình cánh đồng thông minh và vườn cây ăn trái thông minh”. Theo kế hoạch, mô hình cánh đồng thông minh sẽ có quy mô tối thiểu 100ha. Nơi đây sẽ ứng dụng các phát minh khoa học thời thượng trong nông nghiệp công nghệ cao. Cánh đồng thông minh là một chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào đến sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ. Tất cả đều ứng dụng Internet của vạn vật và điện toán đám mây, phần mềm điều khiển, thương mại điện tử. Nó giải quyết nhiều bài toán cùng lúc, gồm: giảm chi phí, giải quyết nạn thiếu nước tưới, giảm ô nhiễm nguồn nước và phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ được ăn thực phẩm sạch, cụ thể là gạo chất lượng cao và an toàn, nông sản bảo quản lâu mà không dùng hóa chất, giao hàng tận nơi, tránh hàng giả, đồng thời người sản xuất cũng thu được lợi nhuận cao.

thuc pham sach hinh anh 1

Cụ thể, để tiết kiệm nước tưới, nông dân sử dụng máy san phẳng mặt ruộng bằng laser. Trên cánh đồng sẽ có nhiều máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời nối với đầu dò điện tử được lập trình và điều khiển từ xa qua điện thoại di động. Cụ thể, khi ruộng thiếu độ ẩm (thiếu nước), thiếu chất dinh dưỡng nào (N-P-K-vi lượng) thì hệ thống sẽ báo về điện thoại di động. Từ đó, nông dân sẽ thao tác kích hoạt máy bơm nước tự động để bơm nước vừa đủ vào ruộng. Trong quá trình cây lúa lớn lên, nhà nông cũng sẽ quản lý dinh dưỡng của cây lúa thông qua máy tính bảng, điện thoại di động bằng các ứng dụng do Công ty Rynan AgriFoods phát triển.

Hiện nay, Công ty Rynan AgriFoods đang tích cực phối hợp với tỉnh Đồng Tháp thực hiện mô hình vườn cây ăn trái thông minh với chuỗi giá trị xoài Cao Lãnh nổi tiếng, từ khâu chăm sóc đến đóng gói, xuất khẩu. Công ty cung cấp phân bón thông minh cho nông dân trong các hợp tác xã xoài tại Đồng Tháp để sản xuất. Đồng thời, công ty cũng khẩn trương chế tạo máy phân loại xoài (kích cỡ, trọng lượng) để vào tháng 11–2016 đưa vào sử dụng. Xoài sau khi thu hoạch sẽ qua máy phân loại rồi đưa vào dây chuyền xử lý sau thu hoạch để làm sạch trái xoài. Sau đó, xoài đạt chất lượng sẽ được đóng gói bằng bao bì thông minh của Công ty Rynan AgriFoods. Nhiều công ty nước ngoài đã đặt hàng nhập khẩu sản phẩm xoài được đóng gói rất độc đáo này. Hiện giờ, xoài đang cho trái, chờ tới vụ thu hoạch rồi xuất đi mà thôi.

Theo ông Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng giám đốc Công ty Rynan AgriFoods, gạo tại cánh đồng thông minh và xoài tại vườn cây ăn trái thông minh được đóng gói bằng bao bì thông minh sẽ giữ được chất lượng ổn định như ban đầu trong nhiều tháng mà hoàn toàn không dùng đến bất cứ hóa chất nào. Đây là một tiến bộ kỹ thuật mới rất quan trọng, vừa giúp nông dân và doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu dài, vừa giúp người tiêu dùng được sử dụng lương thực, thực phẩm sạch, cụ thể là gạo và trái cây chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe.

thuc pham sach hinh anh 2

Tín hiệu vui từ phân bón thông minh, thêm cơ hội cho thực phẩm sạch

Giáo sư – tiến sĩ Võ Tòng Xuân (chuyên gia nông nghiệp) cho biết: “Phân bón tan chậm, phân bón thông minh là thành tựu khoa học kỹ thuật mang lại những giá trị rất lớn cho nền kinh tế và môi trường sống của nhân loại”. Từ đây, tin mới rất đáng mừng cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung chính là: Việt Nam đã sản xuất được loại phân bón này.

Nông dân hợp tác xã Tiến Cường, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) là những người đầu tiên được may mắn sử dụng phân bón thông minh do Công ty Rynan AgriFoods nghiên cứu, sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình sản xuất vụ lúa hè thu năm 2016 vừa rồi, rất nhiều chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài nước đã tìm đến tận nơi tham quan, ghi chép thông tin để so sánh, đối chiếu với những ruộng lúa sử dụng phân bón bình thường.

Ông Lê Thanh Hiệp (Giám đốc hợp tác xã Tiến Cường) hào hứng kể: “Phân bón thông minh chỉ rải một lần trước khi gieo sạ và tự tan trong 60 ngày theo nhu cầu hấp thu dinh dưỡng của cây lúa. Còn bình thường chúng tôi phải rải phân tới 5 lần. Phân bón này còn diệt ốc bươu vàng, diệt cỏ nữa nên nông dân khỏi phun thuốc và chi phí giảm nhiều mà làm ruộng cũng sướng”. Lúa sử dụng phân bón thông minh cho hạt to hơn, sáng đẹp hơn, chắc chắn chất lượng gạo và năng suất sẽ cao hơn”. Ngoài ra, ruộng lúa dùng phân bón thông minh không bị bệnh đạo ôn, đốm vằn hay sâu cuốn lá. Còn ruộng lúa bón phân theo lối thông thường bị bệnh rất nhiều, phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi thu hoạch lúa, hợp tác xã đã tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả sử dụng phân bón thông minh. Hàng trăm hộ dân cũng đã đề nghị được tham gia cánh đồng thông minh để sử dụng loại phân bón mới này.

Các bước thực hiện mô hình cánh đồng thông minh đang được Công ty Rynan AgriFoods và tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị để thực hiện trong năm tới. Trong lúc chờ hoàn thiện đề án, công ty lập tức bắt tay vào làm vườn cây ăn trái thông minh do nhu cầu xuất khẩu xoài cấp thiết hơn, bởi đây là một trong 5 ngành hàng chủ lực mà tỉnh Đồng Tháp đầu tư mạnh để tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Do sức hút mạnh mẽ của phân bón thông minh nên Đại học Trà Vinh đã phối hợp với Công ty Rynan AgriFoods triển khai mô hình sản xuất lúa sử dụng phân bón này tại tỉnh Trà Vinh từ cuối năm nay.

Thuc pham sach hinh anh 3

Nông dân Hợp tác xã Tiến Cường trên cánh đồng sử dụng phân bón thông minh. Theo kế hoạch đây sẽ là nơi thực hiện mô hình cánh đồng thông minh trong vụ đông xuân tới

Bao bì thông minh bảo quản nông sản

Bạn nghĩ trái cây tươi lâu cả chục ngày, thậm chí 20–30 ngày là nhờ hóa chất bảo quản? Không hẳn thế. Có một công nghệ hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, cho nên thực phẩm sạch, mức độ an toàn cho sức khỏe là tuyệt vời. Đó là loại bao bì thông minh vừa được Công ty Rynan AgriFoods nghiên cứu thành công.

Loại bao bì này được nghiên cứu công phu theo đơn đặt hàng của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhằm bảo quản xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, gạo sạch đất Sen Hồng… từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng ở Mỹ, Nhật, Úc, Brazil… vẫn tươi nguyên sau rất nhiều ngày lênh đênh trên biển và “sạch” đúng nghĩa. Các mẫu thử nghiệm đã cho kết quả cao, xoài Cao Lãnh bảo quản trong bao bì thông minh sau 35 ngày vẫn xanh, màu sắc đẹp như mới thu hoạch. Tương tự, nhãn bảo quản 10 ngày lá vẫn xanh, màu sắc trái đẹp, chất lượng trái không thay đổi. Từ thành công này, Công ty Rynan AgriFoods đã nhập thiết bị sản xuất bao bì thông minh về nhà máy ở Trà Vinh chuẩn bị sản xuất đại trà cung cấp cho khách hàng có nhu cầu.

Bao bì thông minh là màng nhựa có nhiều lớp, ở giữa có lớp cản khí, được bơm khí cải tiến (tỷ lệ khí O2 và CO2 khác nhau) để ức chế quá trình thở của trái cây. Trên bao bì có van một chiều chỉ cho khí CO2 và ethylene (C2H4) thoát ra ngoài (khí ethylene làm trái cây mau chín). Kỹ thuật này giúp bảo quản nông sản được lâu mà không sử dụng hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Chỉ một vài tháng nữa thôi, người tiêu dùng sẽ được nhìn thấy và tận hưởng những trái xoài Cao Lãnh tươi ngon, giàu dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe, được đóng gói bằng bao bì thông minh trên thị trường.

Thuc pham sach hinh anh 4

Nhân viên kỹ thuật Công ty Rynan AgriFoods kiểm tra các mẫu xoài, nhãn được bảo quản trong bao bì thông minh. Quả xoài thu hoạch ở tỉnh Đồng Tháp đã được 35 ngày nhưng vẫn tươi xanh

Giảm tối đa phát thải khí nhà kính

GS–TS. Võ Tòng Xuân cho biết thế giới đang nỗ lực tìm giải pháp để giảm bón phân, không chỉ giúp nông dân giảm chi phí sản xuất mà còn giảm tối đa phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu. Hiện nay có tới 70% phân đạm rải xuống ruộng, cây không hấp thụ được mà bị biến thành chất độc hại (khí nhà kính – N20) phát tán trong khí quyển. Không những vậy, nguồn nước cũng bị ô nhiễm bởi phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

THÔNG TIN THÊM

♦ Hiện nay, Công ty Rynan AgriFoods (Khu công nghiệp Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) không bán phân bón thông minh, thiết bị và công nghệ điện tử ứng dụng vào nông nghiệp ngoài thị trường mà chỉ cung cấp cho những mô hình sản xuất lớn có liên kết với công ty, nhằm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, quy mô lớn, thực phẩm sạch, có giá trị kinh tế cao và không phát thải khí nhà kính.

♦ Với vườn cây ăn trái thông minh, nơi làm vườn xoài thông minh với chuỗi giá trị xoài đầu tiên dự kiến là hợp tác xã xoài Mỹ Xương ở huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Bài và ảnh: Bình Nguyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua