Văn hoá ăn uống trên bàn tiệc ở các nước trên thế giới

Một trong những cách nhanh chóng nhất để gây ấn tượng tốt trong các buổi tiệc là bạn hãy tôn trọng văn hóa ăn uống trên bàn tiệc của người bản xứ

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao người Hàn Quốc luôn đặt bát trên bàn khi ăn hoặc người Nga hay mang quà đến dự tiệc? Mỗi quốc gia có những nguyên tắc ăn uống riêng mà một khi không tuân thủ đúng, bạn sẽ khó để lại thiện cảm trong lòng người dân bản xứ. Nếu bạn là một người thường xuyên đi du lịch nước ngoài thì hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu văn hoá ăn uống trên bàn tiệc tại một số quốc gia để ứng xử cho đúng mực và phù hợp với văn hóa nhé!

MỸ 

Văn hoá ăn uống trên bàn tiệc của người Mỹ rất gọn gàng và nhanh chóng. Bạn sẽ dùng dao, nĩa trên bàn tiệc và có thể dùng tay đối với các món tôm hùm, thịt gà hoặc bắp luộc… Khi ăn, bạn dùng tay đưa thức ăn lên đến tận miệng, không cúi sát xuống bàn để ăn. Tư thế ngồi của bạn phải thẳng lưng và thoải mái. Trong một buổi tiệc lớn, bạn có thể bắt đầu ăn khi thấy một vài người xung quanh đã nhập tiệc. Đối với những buổi tiệc nhỏ, bạn nên lịch sự đợi gia chủ khai tiệc rồi mới bắt đầu ăn. Nếu bạn có nhu cầu bỏ xương, vỏ hoặc các phần khác của món ăn thì hãy lấy chúng ra khỏi miệng một cách lặng lẽ và kín đáo.

THỤY SĨ

Bạn tránh vẫy tay gọi phục vụ khi dùng bữa tại nhà hàng ở các vùng nói tiếng Đức của Thụy Sĩ vì sẽ bị cho là thô lỗ. Bạn dùng nĩa để tách thức ăn mềm, khoai tây, salad… thay vì dùng dao. Khi được mời đến nhà dùng bữa, bạn nên chuẩn bị những phần quà nhỏ cho gia chủ và trẻ con như bánh kẹo, hạt dẻ… Bạn nhớ ăn hết phần thức ăn trong đĩa của mình. Nếu để thức ăn thừa, bạn sẽ bị cho là bất lịch sự. Kết thúc bữa ăn, bạn hãy để dao và nĩa theo vị trí 5 giờ 25 của kim đồng hồ.

MEXICO

Van hoa an uong tren ban tiec o cac nuoc tren the gioi hinh anh 2

Khi tham gia bữa tiệc của người Mexico, bạn cầm dao bằng tay phải, nĩa bằng tay trái và không nên chuyển dao và nĩa trong quá trình ăn. Khi ăn xong, bạn hãy đặt dao và nĩa song song phía bên phải của đĩa. Khi ăn các món tráng miệng, bạn sẽ dùng thìa và nĩa riêng. Khi không giữ các dụng cụ ăn trên tay, bạn hãy đặt tay trên bàn. Khuỷu tay lúc này sẽ để bên ngoài mặt bàn. Khi ngồi, vị trí đầu bàn sẽ ưu tiên dành cho gia chủ, kế đó bên tay phải là vị khách quan trọng nhất của bữa tiệc.

HÀN QUỐC

Bạn hãy nếm nước súp hoặc kim chi rồi mới dùng đến cơm và các món khác khi ăn tiệc tại Hàn Quốc. Khi ăn, không được cầm bát thức ăn bằng tay mà phải đặt chúng trên bàn trong quá trình ăn. Bạn giữ tốc độ ăn tương đương với các khách mời xung quanh. Trong bàn tiệc, nếu có người lớn tuổi, bạn hãy đợi họ đứng dậy trước rồi mới đứng lên theo khi rời khỏi bàn ăn.

NGA

Khi được mời dự tiệc ở Nga, bạn nhớ đến đúng giờ và mang theo một ít trái cây hoặc rượu để làm quà. Văn hoá ăn uống trên bàn tiệc của người Nga cũng khá cầu kỳ. Nếu còn dư nước sốt trong đĩa, bạn hãy ăn kèm cùng bánh mì. Sau khi dùng tiệc xong, đừng bao giờ tự ý đứng lên khỏi bàn cho đến khi gia chủ mời bạn. Để tỏ ra lịch sự, bạn chỉ rời đi khi các khách mời danh dự đã ra về. Nếu bạn là khách mời danh dự, đừng cố nén lại buổi tiệc quá lâu nhé. Thông thường, bạn có thể ra về sau khi đã dùng tiệc từ 1–2 giờ.

Mục Kỹ năng / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua