Vận động nhiều giúp trẻ thông minh hơn

Người lớn cần tập cho con thói quen yêu thích hoạt động thể chất để con phát triển não toàn diện hơn. Vận động sẽ giúp trẻ thông minh và nhạy bén trong tư duy. Cần nhớ: Lười vận động là thói quen của người thất bại!

“Ở nhà, khi nào học xong bài mới được đi đá bóng”. “Học đi, không học xong đừng mong mẹ cho đi đạp xe”. “Chiều còn đi học thêm. Đi công viên về sẽ không kịp giờ học đâu con”… Có phải bạn đã từng nói với con những điều này hoặc điều tương tự thế? Có phải với bạn, giúp trẻ thông minh, học là trên hết? Vận động không có trong danh sách ưu tiên?

Đấy là thực tế thường thấy trong các gia đình Việt. Chúng ta đang dành rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào việc học tập của con với mong muốn giúp trẻ thông minh hơn, thành công hơn. Cứ thế, vô tình, chúng ta làm rớt mất chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa thông minh ở con trẻ. Đó là vận động – một điều tất yếu để giúp trẻ thông minh hơn.

Đối với người lớn, vận động là liều thuốc tuyệt vời cho sức khỏe thể chất, tinh thần. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 1–13 tuổi, vận động còn quan trọng hơn thế. Nó không chỉ nâng cao sức khỏe tinh thần, thể chất, giúp trẻ phát triển tối ưu mà còn là “thuốc bổ” để tối đa tiềm năng phát triển toàn diện não bộ trẻ.

Giúp trẻ thông minh hơn từ vận động

PGS Nguyễn Võ Kỳ Anh; Viện Trưởng Viện nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người IPD; đã đưa ra những vấn đề đáng báo động. Ông cho hay, trẻ em Việt sinh ra luôn được bế trên tay của các bà, các mẹ. Các cháu ít được tự do vận động. Lớn lên một chút, các bà, các mẹ lại đặt con vào xe đẩy, đẩy đi đó đây, vô tình tập cho con thói quen lười vận động ngay từ nhỏ. Lớn thêm chút nữa thì có xe máy, xe hơi đưa đón. Giúp trẻ thông minh hơn là điều phụ huynh nào cũng mong muốn nhưng thường áp dụng loạn phương pháp.

Thời gian rảnh ở nhà, trẻ em Việt dành trung bình 3 tiếng mỗi ngày ngồi yên xem tivi, sử dụng thiết bị điện tử.

Ở trường, môn Giáo dục thể chất chỉ chiếm 90 phút trên tổng số 1.125 phút học tập mỗi tuần. Ở Nhật, số tiết giáo dục thể chất là 5–6 tiết. Tư duy không ưu tiên các môn học vận động đã khiến cơ hội trẻ vận động tích cực rất hạn chế.

Đấy là chưa kể đa số phụ huynh Việt không ưu tiên việc chính mình cần vận động. Nó thể hiện qua con số 85% người Việt tập thể dục chưa đến 30 phút mỗi ngày. Chúng ta luôn có nhiều lý do để tránh vận động. Trong khi đó, trẻ em nhìn vào người lớn như những tấm gương. Nếu chúng ta không thích vận động. Con trẻ sẽ khó thiết lập tình yêu với các hoạt động này.

Để giúp trẻ thông minh hơn, chính phụ huynh phải tích cực vận động để con cái noi theo, bạn nhớ nhé!

Vận động kích hoạt trí não

Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD đã chỉ ra, vận động thúc đẩy các tế bào cơ bắp và vận động kích thích các tế bào thần kinh sản sinh, liên kết, hoạt động mạnh mẽ, phát triển năng lực trí não. Điều đó đồng nghĩa với việc vận động giúp trẻ thông minh hơn nhờ tăng chỉ số thông minh IQ. Trẻ phát triển khả năng tập trung và xử lý thông tin nhanh nhạy; nhớ lâu, tiếp thu tốt hơn và tăng khả năng sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Võ Kỳ Anh, năng lực vận động xuất hiện rất sớm; ngay từ giai đoạn trẻ thơ từ 1–13 tuổi. Nếu được kích thích thường xuyên bằng các hoạt động phù hợp, đây là độ tuổi vàng để não trẻ phát triển và hoàn thiện.

 giúp tre thong minh hon hinh anh 1
Bí quyết để trẻ vận động nhiều hơn

  1. Chọn cho con đôi giày thể thao chuyên dụng hội đủ các tiêu chí: Nhẹ, êm và thoáng mát, dễ chịu.
  2. Xây dựng cho con thời gian biểu học tập, ăn ngủ, chơi thể thao hợp lý là tạo tiền đề cho con sự phát triển toàn diện nhất.
  3. Trẻ không thích tập thể dục vì nó quá đơn điệu. Vì vậy, bạn hãy cho trẻ vận động thông qua các trò chơi cùng bạn bè, bố mẹ như đá bóng, đá cầu, chạy thi… ít nhất 30 phút mỗi ngày. Giúp trẻ thông minh hơn cần đổ mồ hôi nhé!
  4. Tắt tivi, hạn chế các hoạt động ngồi một chỗ. Cả nhà nên bày việc để làm cùng nhau như làm bánh, làm vườn.
  5. Tạo điều kiện cho con vận động. Nếu cuối tuần bạn thích nằm ườn ở nhà đọc sách thì trẻ chẳng thể có cơ hội đạp xe, đá bóng trong không gian nhà chật hẹp. Bạn hãy cùng con đến công viên, để con tự do đạp xe, chạy nhảy còn bạn hóng mát và đọc sách.
  6. Bạn nên trở thành người yêu vận động bởi bạn chính là gương sáng để con noi theo.

Bài: XOA XOA

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua