Đình chỉ vắc-xin ngừa dại Lyssavac N

Vaccine ngừa dại Lyssavac N sẽ bị đình chỉ lưu hành trên toàn quốc do không đáp ứng được các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP)

Thông báo này do Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt ban hành, căn cứ theo quyết định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)..

Ngày 29-1-2016, WHO gửi công văn yêu cầu công ty Cadila Healthcare Limited, Ấn Độ, đình chỉ việc sản xuất và lập tức thu hồi hai loại vắc-xin ngừa dại Lyssavac N VaxiRab N sản xuất từ tháng 4-2015 đến thời điểm kiểm tra. Các chuyên gia WHO sau khi thanh tra nhà máy của công ty này ở Sarkhej Bavla N. H., Moraiya, Gujarat, từ ngày 26 đến 30-10-2015, đã phát hiện quy trình sản xuất không đáp ứng được các Quy chuẩn Thực hành Sản xuất (GMP).

Loại vắc-xin này do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. HCM (Yteco) nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhà sản xuất sau đó đã có văn thư thông báo cho Cục Quản lý Dược Việt Nam xin thu hồi các lô vắc-xin ngừa dại Lyssavac N đã cung cấp vào Việt Nam, gồm các lô RO 107, RO 114 và RO 117 sản xuất từ tháng 4-2015. Văn thư thông báo này đã có từ tháng 2–2016.

Cục quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty nhập khẩu và nhập khẩu ủy thác (Công ty Cổ phần Vaccine và Sinh phẩm Nam Hưng Việt) gửi thông báo thu hồi tới tất cả các cơ sở sử dụng vắc-xin để tiến hành thu hồi toàn bộ. Các đơn vị cũng phải báo cáo về Bộ Y tế số lượng vắc-xin đã nhập khẩu, đã mua bán và sử dụng.

Bệnh dại là gì?

Đây là căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh dại rất phổ biến ở động vật. Khi bị động vật mắc bệnh cắn, con người sẽ bị lây bệnh. Lúc đầu, nạn nhân có thể không thấy triệu chứng nhưng vài tuần sau sẽ đau đầu, mệt mỏi và sốt. Sau đó nạn nhân sẽ bị co giật, ảo giác và tê liệt, nếu không chữa trị kịp thời sẽ tử vong.

Năm 1885, L. Pasteur đã tìm ra được vắc-xin phòng bệnh dại, giúp khống chế và loại trừ căn bệnh nguy hiểm này.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những cảm nhận hay chia sẻ nóng về tin thời sự hay các trào lưu mới trong xã hội? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua