Vaccine Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của bạn, nhưng virus thì có thể

Nhiều người từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19 vì lo sợ phản ứng phụ liên quan đến hoạt động tình dục. Thực hư như thế nào?

Vaccine ngừa Covid-19

Liệu rằng vaccine ngừa Covid-19 có tác dụng phụ đến hoạt động tình dục của nam giới? Ảnh: Shutterstock

Vaccine ngừa Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt sử dụng. Tuy nhiên, một số người vẫn còn băn khoăn về khả năng xảy ra các phản ứng phụ liên quan đến tình dục. Điều này khiến rất nhiều người từ chối tiêm ngừa.

Vaccine ngừa Covid-19 không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục

Mới đây, nữ rapper nổi tiếng Nicki Minaj đã bày tỏ quan điểm cá nhân trên Twitter. Cô cho biết mình sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi đã có xác thực đầy đủ tất cả phản ứng phụ có thể xảy ra. Cô dẫn chứng câu chuyện người anh họ của cô ở Trinidad. Cô viết: “Vaccine khiến anh ấy như bị bất lực. Tinh hoàn của anh ấy sưng tấy. Vài tuần nữa sẽ đến đám cưới của anh ấy, nhưng giờ đây buổi lễ đã bị hoãn để tập trung điều trị bệnh!”

Đoạn twit của Nicki Minaj được đưa lên bản tin của một kênh truyền hình ở Mỹ

Hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy vaccine ngừa Covid-19 có thể làm thay đổi hoạt động tình dục. Bao gồm sản xuất tinh trùng, rối loạn cương dương hoặc sưng tinh hoàn. Theo CDC, “Không có bằng chứng nào cho thấy vaccine nói chung, kể cả vaccine Covid-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới”.

Tác dụng phụ của các loại vaccine hiện nay hơi khác nhau. Tuy nhiên, đa phần chỉ đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi toàn thân, nhức đầu, sốt và ớn lạnh. Những tác dụng phụ này là tạm thời, thường chỉ kéo dài vài ngày. Nó có xu hướng nghiêm trọng hơn một chút ở liều tiêm thứ hai.

Rất có thể trong giai đoạn bị “hành” bởi vaccine, một số người cảm thấy uể oải, khó thực hiện các công việc, hoạt động thường nhật. Trong đó có thể bao gồm cả quan hệ tình dục. Tình trạng này kết thúc nhanh hoặc chậm tuỳ vào thể trạng từng người. Cho đến hiện tại, các hãng vaccine chưa ghi nhận trục trặc về hoạt động tình dục hoặc tinh hoàn bị sưng sau khi tiêm chủng.

Trên thực tế, một số nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tinh hoàn là do các bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm quai bị và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia. Tiêm vaccine thông thường (bao gồm vaccine MMR chống lại bệnh quai bị) và tuân thủ các phương pháp quan hệ tình dục an toàn hơn có thể giảm nguy cơ viêm tinh hoàn.

Virus Corona lại hoàn toàn có thể!

Hiện đã có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy virus Corona có thể gây ra các vấn đề về hoạt động tình dục, đặc biệt là ở nam giới. Một nghiên cứu nhỏ vừa được công bố trên tạp chí Andrology. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát và theo dõi hoạt động tình dục của 100 người đàn ông. Ở thời điểm đó có 25 người mắc Covid-19. Kết quả cho thấy những người nhiễm virus có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương hơn những người không nhiễm.

Một nghiên cứu khác gần đây đã được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Nam giới Thế giới. 4 người đàn ông đang điều trị chứng rối loạn cương dương nghiêm trọng được xem xét mẫu mô. 2 người trong số đó đã nhiễm virus và khỏi bệnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hạt virus trong mô của cả hai người từng nhiễm bệnh. Họ cũng tìm thấy bằng chứng về các vấn đề liên quan tối các tế bào nội mô (mạch máu) ở những người mắc Covid-19. Điều này cho thấy rằng virus thực sự có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục bằng cách làm hỏng các tế bào đó.

Đó là lý do tại sao Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 cho những người đàn ông đủ điều kiện. ASRM cho biết: “Vaccine không chỉ chống lại virus thật sự, mà còn ngăn ngừa những biến chứng về lâu dài. Một số người bị sốt sau khi tiêm chủng và sốt có thể tạm thời làm giảm sản xuất tinh trùng. Nhưng ngay sau đó, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua