Những điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

Trẻ em ít có nguy cơ bị tổn thương nặng nề vì virus COVID-19 so với người lớn, nhưng vẫn cần được tiêm vaccine để có sự chủ động phòng bệnh

Vaccine ngừa COVIDD-19 dành cho trẻ em đang là chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Ảnh: Shutterstock

Phần lớn các ca dương tính với COVID-19 trong suốt thời gian qua đều là ở người lớn. Điều này khiến một bộ phận phụ huynh băn khoăn liệu các bé ở nhà có thực sự cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay không? CDC Mỹ khyến cáo nhóm trẻ từ 5 tuổi trở lên cần tiêm vaccine để được bảo vệ trước dịch bệnh. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết vaccine Pfizer có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.

Thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ

Sau khi thử nghiệm lâm sàng thành công, FDA Mỹ đã cấp phép khẩn cấp cho vaccine Pfizer ngừa COVID-19 ở đối tượng từ 5-11 tuổi. Vaccine với liệu trình 2 liều, cách nhau 3 tuần giống như tiêm cho người lớn. Tuy nhiên phiên bản vaccine dành cho trẻ em chỉ có 10 microgam/liều. Trong khi phiên bản dành cho người từ 12 tuổi trở lên chứa 30 microgam/liều.

Theo WebMD, các nhà khoa học đã nghiên cứu độ an toàn của vaccine Pfizer trên 3100 trẻ em từ 5-11 tuổi. Những đứa trẻ từng được tiêm vaccine không gặp bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào. FDA vẫn đang thu thập và tổng hợp thêm dữ liệu từ nhóm trẻ em trong độ tuổi này.

Tại sao phải chờ đợi tiêm vaccine COVIDD-19 cho trẻ?

Vốn dĩ ban đầu, trẻ em không thuộc nhóm đối tượng thử nghiệm lâm sàng. Chúng ít có nguy cơ bị tổn thương nặng nề do virus so với người lớn. Thống kê chỉ ra 92% số người tử vong trong đại dịch là nhóm đối tượng trên 55 tuổi. Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là trẻ em hoàn toàn miễn nhiễm với virus.

Các nhà khoa học cần thêm thời gian để nghiên cứu vaccine cho trẻ em. Bởi hệ thống miễn dịch của trẻ thay đổi nhanh chóng. Cơ thể trẻ em sẽ phản ứng khác nhau với vaccine tuỳ thuốc vào độ tuổi. Vì thế chúng ta cần chờ đợi để tìm ra một loại vaccine đảm bảo an toàn.

Uỷ ban Cố vấn và Thực hành tiêm chủng Mỹ (ACIP) nhận định, trẻ từ 12-15 tuổi không cần phải chờ đợi sau khi tiêm vaccine COVID-19 để tiếp tục dung nạp các loại vaccine khác. Song ở nhóm  từ 5-11 tuổi, hiện chưa có đủ dữ liệu để kết luận nên hay không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cùng lúc với các loại vaccine khác.

Dưới đây là những gì mà các bậc phụ huynh cần làm để giữ an toàn cho con, đặc biệt khi chúng thuộc nhóm nguy cơ cao:

  • Đảm bảo rằng tất cả người lớn trong nhà đã được tiêm chủng đầy đủ.
  • Tuân thủ quy tắc 5K, chú trọng đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C, tăng cường đề kháng cho trẻ nhỏ.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ mắc COVID-19

Tác dụng phụ của vaccine COVID-19 ở trẻ em

Theo FDA Mỹ, lợi ích mà vaccine Pfizer mang lại cho trẻ nhiều hơn so với nguy cơ tiềm ẩn. Trẻ em thường gặp tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ 2, bao gồm:

  • Đau nhức tại vị trí tiêm.
  • Mệt mỏi, đau đầu, đau khớp.
  • Ớn lạnh, sốt, sưng hạch bạch huyết.
  • Buồn nôn, giảm cảm giác thèm ăn.

Phụ huynh không cần quá lo lắng nếu trẻ có các biểu hiện trên sau khi tiêm ngừa vaccine COVID-19. Thường thì tác dụng phụ sẽ thuyên giảm trong vòng 2 ngày và dần biến mất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua