Vaccine bại liệt mới sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Cụ thể, bắt đầu từ tháng 5–2016, một loại vaccine bại liệt mới sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em

Theo thông tin từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vaccine bại liệt mới có thể phòng được cả hai type virus gây bệnh bại liệt 1 và 3 thay cho loại vaccine hiện nay phòng được cả ba type 1, 2 và 3.

Ông Đặng Đức Anh, giám đốc dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, trên thế giới, nguy cơ mắc bại liệt type 2 hầu như không còn nữa. Trong khi đó, nếu dùng loại vaccine cũ, trẻ có thể đào thải ra môi trường mầm bệnh bại liệt type 2. Vì vậy, từ tháng 5–2016, cơ quan y tế sẽ chuyển sang sử dụng loại vaccine mới phòng hai type 1 và 3. Để đảm bảo cho việc phòng bệnh, trẻ sẽ cần uống đủ 3 liều vào khoảng 2, 3 và 4 tháng tuổi.

vaccine bai liet hinh anh 2

Thời gian sau, từ cuối năm 2016, Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu GAVI sẽ tài trợ cho Việt Nam loại vaccine bại liệt mới dạng tiêm. Khi đó, trẻ chỉ cần tiêm một mũi duy nhất vào lúc 5 tháng tuổi để phòng bệnh. Loại vaccine này cũng sẽ nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và hoàn toàn miễn phí.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua