Vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ 2 tuổi đã hết

Tại nhiều trung tâm tiêm chủng ở Hà Nội, vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ từ 2 tuổi đã hết, đến đầu tháng Tư sẽ tiếp tục cung cấp

Vắc xin viêm não mô cầu dành cho trẻ từ 2 tuổi đã hết hàng tại một số điểm tiêm dịch vụ lớn trên địa bàn Hà Nội. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt phụ huynh có con nhỏ lo lắng.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xác nhận, một trong hai loại vắc xin viêm não mô cầu hiện đã hết. Ông Cảm cho biết, vắc xin hiện có 2 loại, 1 loại của Pháp, 1 loại của Cuba. Loại vắc xin của Pháp theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên hiện đang hết và sẽ được cung cấp vào đầu tháng Tư. Loại vắc xin của Cuba tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi thì vẫn còn.

BỆNH VIÊM NÃO MÔ CẦU LÀ GÌ?

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh nên dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với các dịch tiết khi bệnh nhân ho, xuất tiết mũi, hoặc qua nước bọt…Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng.

Trong đó, các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, bát đũa, cốc, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại…đều có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh viêm màng não do não mô cầu. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Đầu năm 2016, cả nước xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó 1 trường hợp tử vong.

vac xin viem mang nao mo cau hinh anh 1

Một bệnh nhân mắc viêm màng não mô cầu

PHÒNG BỆNH VIÊM NÃO MÔ CẦU BẰNG CÁCH NÀO?

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, để tăng cường phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

♣ Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

♣ Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

♣ Chủ động tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

♣ Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua