Vắc xin phòng sốt xuất huyết thử nghiệm lần cuối ở Brazil

Tổng thống Brazil đã ký văn bản cho phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối vắc xin phòng sốt xuất huyết do Viện nghiên cứu Butantan của nước này sản xuất

Vắc xin phòng sốt xuất huyết sẽ được thử nghiệm đối với 17.000 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 18 đến 59, tại các trung tâm y tế đặc biệt của 12 bang ở Brazil. Cơ quan Quản lý Vệ sinh quốc gia Brazil (Anvisa) sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thử nhiệm vắc xin của trung tâm nghiên cứu dược phẩm Butantan.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát tại Brazil do muỗi Aedes Aegypti mang virus này gây ra. Từ đầu năm tới nay, tại Brazil đã có khoảng 1,5 triệu trường hợp nghi nhiễm sốt xuất huyết, tăng tới 176% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 881 ca đã tử vong.

Giám đốc Viện nghiên cứu Butantan, Jorge Kalil, cho biết thời gian thử nghiệm phụ thuộc vào quá trình tiến triển của dịch bệnh và nhóm bệnh nhân tự nguyện tham gia vào chương trình.

vac xin phong sot xuat huyet hinh anh 02

Nếu được thử nghiệm thành công, vắc xin phòng sốt xuất huyết sẽ mở ra một phương thức hiệu quả ngăn ngừa căn bệnh này

Chính phủ Brazil sẽ đầu tư gần 70 triệu USD để triển khai giai đoạn 3 của dự án này với mục đích trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm phòng miễn phí vắc xin phòng sốt xuất huyết vào năm 2017. Trong 2 giai đoạn thử nghiệm trước, nghiên cứu đã đem lại kết quả hoàn toàn khả thi.

Mới đây, Mexico đã thông qua việc cho phép sử dụng Dengvaxia − vắc xin phòng virus sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới, do tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp sản xuất. Mexico là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vắc xin Dengvaxia trong tổng số 20 quốc gia đã nhận được đề nghị của Sanofi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gần 40% dân số thế giới, tương đương 3,9 tỷ người, có nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết. Mỗi năm, khoảng 400 triệu người tại hơn 128 quốc gia đã mắc căn bệnh này tập trung chủ yếu tại các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua