Vắc xin dịch vụ tăng giá

Khoảng 16.000 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1 được nhập khẩu vào tháng 10 sẽ tăng giá do tỷ giá tăng làm nâng chi phí vận chuyển

Các loại vắc xin dịch vụ tăng giá

Từ đầu tháng Sáu, một số vắc xin dịch vụ như viêm màng não mủ do não cầu A+C, thương hàn, huyết thanh kháng dại đã tăng giá, còn vắc xin Pentaxim hiện chưa xác định mức điều chỉnh giá cụ thể do chưa có hàng.

Công ty Hồng Thúy, đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối vắc xin ở miền Bắc, sẽ nhập và phân phối khoảng 16.000 liều Petaxim 5 trong 1 trong tháng 10. Sau khi hoàn tất kiểm nghiệm sẽ tung ra thị trường vào tháng 11. Sau đó, 50.000 liều sẽ tiếp tục nhập từ tháng 10 đến hết năm 2015 với giá bán dao động từ 572.000 – 629.000 đồng/liều.

Theo bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc công ty Hồng Thúy, giá vắc xin dịch vụ Petaxim tăng khoảng 7% so với hiện tại do chi phí vận chuyển hàng nhập khẩu tăng theo tỷ giá thế giới. Bên cạnh đó, khoản hỗ trợ 10% từ nhà sản xuất cho Việt Nam đã bị cắt do hãng đổi mới công nghệ, không còn điều kiện hỗ trợ nên giá vắc xin buộc phải tăng theo. Công ty đã xin điều chỉnh giá và được Cục Quản lý Dược cho phép từ ngày 1–6 nhưng thời gian qua, vắc xin dịch vụ vẫn được bán theo giá thành cũ. Giá mới sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 11 để tránh gây bất ngờ cho người dân.

Theo tiến sỹ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, giá vắc xin dịch vụ bao gồm: giá vắc xin gốc, vật tư, chi phí bảo quản, công tiêm, tiền thuế… Đơn cử một lọ vắc xin 6 trong 1 có giá 30 đô-la Mỹ trên thế giới, khi đưa về Việt Nam, dựa theo tỷ giá (1 đô-la Mỹ tương đương 21.500 đồng) thì giá thành khoảng 650.000 đồng.

Khi tỷ giá tăng lên 23.000 đồng thì giá vắc xin cũng đội lên khoảng 700.000 đồng/lọ. Tuy nhiên, giá vắc xin hai năm qua nhìn chung vẫn ổn định, chưa tăng quá đột biến và trong nhiều đợt khan hiếm, công ty cung ứng vẫn cố gắng bình ổn giá.

Nói về sự việc này, tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, người bệnh không nên đợi vắc xin dịch vụ nhập về mà bỏ lỡ lịch tiêm chủng cho con trẻ vì chương trình tiêm chủng mở rộng của ta luôn có sẵn vắc xin.

Theo ông, trẻ sau khi được tiêm mũi đầu tiên hoặc mũi thứ 2 vắc xin dịch vụ hoàn toàn có thể được tiêm sang vắc xin tiêm chủng mở rộng. Thành phần và các kháng nguyên trong vắc xin dịch vụ không hề khác với vắc xin Quivaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên không ảnh hưởng gì đến sự an toàn của bé. Các bậc cha mẹ chỉ cần lưu ý cung cấp đủ thông tin sức khỏe của con và theo dõi bé cẩn thận sau khi tiêm, nếu thấy dấu hiệu bé bị sốt cao, nổi ban hay khó thở cần đưa ngay đến các cơ sở y tế.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua