Nếu bạn muốn uống whey protein để tăng cơ bắp thì hãy lưu ý những điều sau

Nếu như bạn không chắc các bữa ăn của mình cung cấp đủ lượng protein cần cho cơ bắp phát triển thì hãy bổ sung thêm whey protein mỗi ngày

những lưu ý khi uống whey protein

Uống whey protein là cách đơn giản và nhanh nhất để cung cấp protein cho những người tập thể hình (Ảnh: Shutterstock)

Whey protein là đạm từ váng sữa – chất lỏng được tách ra từ sữa trong quá trình làm phô mai. Phần váng sữa sau đó sẽ được lọc, tinh chế và sấy khô thành bột whey protein. Đây là một loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung protein, chất thiết yếu cho quá trình hình thành và phát triển cơ bắp, giảm cholesterol, tăng cơ nạc. Whey Protein là trợ thủ đắc lực cho những người muốn tăng cơ khi tập thể hình. Nếu bạn là người lần đầu sử dụng nó thì cần tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây.

Liều lượng khi uống whey protein

Bạn nên tuân thủ liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Nhưng bạn nên biết rằng kích thước và trọng lượng của một muỗng whey protein dùng để phục vụ xây dựng cơ bắp rất khác nhau giữa những thương hiệu. Có thể thương hiệu này cung cấp 29 g sữa, trong đó có 17 g protein. Nhưng thương hiệu khác lại chỉ có 19 g sữa và 13 g protein trong một muỗng.

Bên cạnh đó, lượng whey protein bạn cần uống còn phụ thuộc vào cân nặng và tần suất vận động của bạn mỗi ngày. Trung bình đàn ông cần khoảng 52 g protein/ngày. Còn phụ nữ thì cần khoảng 45 g/ngày. Đối với những người tập thể thao, thể hình muốn tăng cơ bắp thì cần phải nạp khoảng 1,7 – 2,2 g protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Thời gian nên uống

Whey protein tham gia vào quá trình tạo nên nên hệ thống cơ bắp. Vì vậy, ngay từ thời gian mới bắt đầu tập luyện thể hình là bạn đã có thể uống whey protein.

Uống vào buổi sáng

Giấc ngủ là khoảng thời gian dài nhất trong ngày mà chúng ta không được bổ sung chất dinh dưỡng. Do đó, uống whey protein ngay sau khi thức dậy rất quan trọng. Đặc biệt là trước bữa ăn sáng. Uống vào buổi sáng không chỉ cung cấp axit amin để cơ bắp phát triển mà còn cung cấp năng lượng cho bạn cả ngày.

Uống trước khi tập

Bạn nên uống whey protein trước khi đi tập ít nhất 30 phút. Không nên uống quá sát giờ tập bởi khi đó cơ thể sẽ không có đủ thời gian để tiêu hoá và nạp axit amin.

Uống sau khi tập

Sau khi tập là lúc cơ bắp rất cần đạm để chống dị hoá. Các enzym và hormone đang hoạt động rất tích cực. Cơ bắp có được phục hồi hay không tuỳ thuộc vào bạn có nạp đủ chất dinh dưỡng. Do đó, sau khi tập khoảng 30 phút, bạn hãy uống một ly whey protein để nhanh chóng phục hồi cơ và giảm mệt mỏi. Nếu bạn chỉ uống whey được 1 lần/ngày thì sau khi tập chính là thời điểm thích hợp nhất.

Pha whey đúng cách

Dùng muỗng khuấy

Đối với một số loại whey dễ hòa tan trong nước thì bạn có thể dùng muỗng để khuấy. Bạn chỉ cần cho bột và nước vào trong cốc rồi khuấy trong 20s là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể dùng nước lọc để pha hoặc sử dụng các loại nước ép hoa quả để tạo vị ngon hơn và cho thêm vài viên đá. Tuy nhiên, cách pha này đơn giản nhất nhưng lại không làm whey tan đều được.

Dùng bình shacker

Bình shacker rất tiện lợi, là vật mà bất kỳ người tập thể hình nào cũng nên sở hữu để bổ sung protein trước và ngay sau khi tập luyện. Bình shacker sẽ giúp bột tan đều hơn, mịn hơn, nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Dùng máy xay sinh tố

Nếu bạn có nhiều thời gian thì dùng máy xay sinh tố là cách hoàn hảo nhất để bột whey tan đều. Bạn có thể cho thêm các loại quả, hạt mà mình yêu thích để tăng thêm protein.

Và nên nhớ, bạn không được pha whey với nước nóng mà chỉ pha với nước nguội hoặc lạnh. Bởi nước nóng sẽ khiến whey vón cục đấy.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: BỊ ĐAU XƯƠNG KHỚP NHƯNG VẪN MUỐN TẬP THỂ DỤC? BẠN HÃY THỬ BÀI TẬP LOW IMPACT

Đừng bỏ qua