Uống trà nóng làm tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp tám lần so với bình thường

Một nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống trà nóng − có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80°C − đã nhận thấy vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư thực quản) cao nhất thế giới, với tỷ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.

Nghiên cứu cũng cho thấy người uống trà nóng trên 65°C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp tám lần bình thường, trong khi uống trà từ 60−65°C dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.

Mặc dù nhiệt độ của trà là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chỉ ra được lý do. Một số giả thuyết cho rằng uống trà nóng sẽ gây viêm, việc liên tục bị viêm rồi phục hồi khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư.

Uong tra nong lam tang nguy co mac ung thu hinh anh

Bạn nên chú ý đến nhiệt độ của trà khi uống

Thực ra, người yêu trà không cần phải lo lắng nếu chỉ dùng trà ở nhiệt độ vừa phải.  Các nhà khoa học khuyến nghị, để giảm nguy cơ ung thư chỉ cần thêm sữa vào trà nóng sẽ làm giảm nhanh khoảng 5−10°C. Ngoài ra, hãy chờ 2−3 phút cho trà nguội bớt trước khi uống sẽ làm giảm nguy cơ bị viêm.

Tuy nhiên, uống trà nóng chỉ là một trong các nguyên nhân gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá và béo phì gây trào ngược dạ dày và ợ nóng làm tăng đến 80−90% nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Do đó, điều mọi người cần quan tâm nhất để tránh bị ung thư là hạn chế hút thuốc và chống béo phì.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua