Uống sữa có thật sự giúp xương chắc khoẻ hơn?

Chúng ta uống sữa như một thói quen mà không biết rằng chúng có thực sự tốt cho cơ thể hay không

Uống sữa có thật sự giúp xương chắc khoẻ hơn? (Ảnh: Shutterstock)

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã nghe nhiều người nói rằng uống sữa sẽ giúp cho xương chắc khoẻ. Nhưng dưới góc nhìn khoa học, điều này có thực sự đúng?

Mối liên hệ chưa được chứng minh

Trong sữa có canxi, mà canxi lại được biết đến là chất cải thiện mật độ khoáng của xương. Song mối liên hệ giữa việc uống sữa và sở hữu hệ xương chắc khoẻ vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Có thể xác minh mối quan hệ này bằng nghiên cứu trên hai nhóm đối tượng. Nhóm thứ 1 được uống sữa hàng ngày qua nhiều thập kỉ. Nhóm còn lại uống một số loại sữa giả dược thay thế. Tuy nhiên trên thực tế rất khó để thực hiện thí nghiệm với quy mô tầm cỡ như vậy. Thay vào đó, điều duy nhất ta có thể làm là phỏng vấn hàng nghìn người. Hỏi xem họ đã uống bao nhiêu sữa trong suốt những năm qua. Sau đó theo dõi họ  ít nhất 1 thập kỉ để xem liệu nhóm người uống nhiều sữa có ít bị gãy xương hơn không.

Nghiên cứu từ Đại học Harvard

Những điều kể trên chính xác là những gì diễn ra trong nghiên cứu do Đại học Harvard thực hiện. Chúng được công bố vào năm 1997.

77.000 nữ y tá đã được theo dõi trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về số ca bị gãy xương. Giữa nhóm người uống một ly sữa mỗi tuần (hoặc ít hơn) và nhóm người uống hai ly trở lên.

Khi nghiên cứu được áp dụng lên 330.000 chuyên gia y tế nam, một lần nữa khẳng định sữa dường như không liên quan đến tỉ lệ gãy xương.

Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cũng đã được tiến hành. Trong đó chế độ ăn uống được cố ý tăng cường canxi thông qua việc uống sữa. Năm 2015, nhóm nghiên cứu đến từ New Zealand phát hiện ra rằng mật độ khoáng của xương đã tăng lên trong vòng 2 năm. Nhưng thời gian sau thì sự gia tăng đã dừng lại.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung canxi có thể làm chậm lại sự thuyên giảm mật độ khoáng của xương khi về già. Tuy nhiên nó chỉ làm giảm một phần nhỏ tỉ lệ gãy xương.

Uống hơn 3 ly sữa mỗi ngày có thể gây hại cho cơ thể

Khuyến nghị về bổ sung canxi hàng ngày ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ví dụ, Mỹ khuyến khích bổ sung lượng canxi gần như gấp đôi so với Anh hay Ấn Độ. Tức là mỗi người sẽ uống 3 ly sữa (227ml) mỗi ngày. Vào năm 2014, kết quả từ 2 nghiên cứu lớn tại Thuỵ Điển chỉ ra rằng uống nhiều hơn 3 ly sữa/ngày hoá ra không giúp ích gì cho xương của bạn. Thậm chí còn gây ra hậu quả khôn lường. Tuy nhiên tiêu thụ phomat và sữa chua lại giúp giảm tỉ lệ gãy xương.

Các nhà khoa học thừa nhận nghiên cứu của họ phải được tiến hành trên diện rộng hơn. Trước khi chúng được công bố như lời khuyên về chế độ ăn uống cho mọi người. Vì thế, công chúng nên thận trọng trong việc điều chỉnh mức tiêu thụ sữa dựa trên những kết quả này.

Để giữ cho xương chắc khoẻ, bạn nên chăm tập thể dục. Bên cạnh đó là bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống hoặc ánh nắng mặt trời.

(Theo BBC)

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua