Uống nước tonic sẽ tránh được sốt rét?

Ký ninh (quinine) là một thành phần trong nước tonic, làm cho nước có vị đắng nhẹ.

Tonic là một loại nước ngọt có ga, có thể chứa đường và ít giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Shutterstock

Loại nước này được sử dụng để giải khát. Ký ninh (quinine) là một thành phần trong nước tonic, làm cho nước có vị đắng nhẹ. Lợi ích chính của ký ninh là điều trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên, nó không được sử dụng để ngăn ngừa căn bệnh này, mà là để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.

Liều lượng ký ninh an toàn trong nước tonic

Ký ninh là thành phần từ vỏ của cây canh-ki-na. Cây thường mọc nhiều ở vùng Nam Mỹ, Trung Mỹ, các đảo Caribe và một phần bờ biển phía Tây của châu Phi. Ký ninh ban đầu được dùng như loại thuốc chống lại bệnh sốt rét. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong của công nhân xây dựng kênh đào Panama vào đầu thế kỷ 20.

Loại nước tonic đầu tiên trên thế giới chứa bột ký ninh, đường và nước soda. Về sau, nước tonic ngày càng trở nên phổ biến khi được pha chế chung với rượu, đình đám nhất là thức uống từ gin và tonic. Tổ chức FDA (Mỹ) cho phép nước tonic chứa không quá 0,0083% ký ninh. Bởi nhiều hơn, nó có thể gây tác dụng phụ.

Đôi khi người ta uống nước tonic để điều trị chứng chuột rút ở chân vào ban đêm liên quan đến các vấn đề về tuần hoàn hoặc hệ thần kinh. Song phương pháp điều trị này không được khuyến khích. Ký ninh vẫn được dùng với liều lượng nhỏ để điều trị bệnh sốt rét ở các vùng nhiệt đới.

Uống nước tonic không tránh được bệnh sốt rét

Ký ninh dùng để điều trị bệnh sốt rét. Nó không được dùng để ngăn ngừa căn bệnh này. Khi dùng để điều trị sốt rét, ký ninh được dùng dưới dạng thuốc viên.

Theo Travel Doctor, để có đủ lượng ký ninh cần thiết từ nước tonic nhằm ngăn ngừa bệnh sốt rét lây nhiễm, một người cần tiêu thụ 67 lít nước tonic.

>> Xem thêm: Có nên uống nước Tonic thường xuyên để giải khát?

Ai nên tránh thành phần ký ninh trong nước tonic?

Nếu từng dị ứng với ký ninh hay nước tonic, bạn nên tránh xa loại nước này. Người có nhịp tim bất thường, lượng đường trong máu thấp, bị bệnh thận hoặc gan, người dùng thuốc loãng máu, thuốc kháng sinh… đều không nên dùng.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua