Tầm quan trọng của việc uống nước giữa đại dịch Covid-19

Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19

Uống đủ nước mỗi ngày giữa đại dịch Covid-19 giúp phục hồi cơ thể, đào thải virus. Ảnh: Shutterstock

Ngay cả khi khỏe mạnh, chúng ta cũng được khuyên nên uống đủ nước mỗi ngày. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Nếu bị nhiễm Covid-19, uống nước trở thành điều bắt buộc giúp cơ thể chống lại virus và hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch.

Tại sao phải uống nhiều nước khi nhiễm COVID-19?

70% trọng lượng cơ thể con người là nước. Ở điều kiện thông thường, nước sẽ thoát khỏi cơ thể theo đường bài tiết, da và hô hấp. Tuy nhiên lượng nước sẽ mất đi nhiều hơn khi nhiễm bệnh. Một người trưởng thành nếu bị sốt có thể mất từ 800-900ml nước mỗi ngày. Đó là chưa kể lượng nước thoát ra khi ho và thở. Tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu có hiện tượng nôn ói hoặc tiêu chảy.

Khi nhiễm Covid-19, bệnh nhân thường mệt mỏi, ho sốt và chẳng màng ăn uống. Vì thế không cung cấp đủ nước cũng như năng lượng cho cơ thể. Lúc này mỡ và cơ sẽ tự động đốt cháy để bù vào phần năng lượng bị thiếu hụt. Protein tiêu hao nhằm duy trì các hoạt động cần thiết. Song nó cũng làm suy giảm khả năng hồi phục của cơ thể.

Nước hỗ trợ cơ thể đào thải virus bằng cách làm loãng dịch tiết hô hấp. Đồng thời tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Cung cấp đủ nước, kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu vitamin được xem là phần quan trọng trong phương pháp điều trị Covid-19.

Xem thêm: Các loại trà thảo mộc “càng mix càng ngon” giúp tăng đề kháng mùa dịch

Mẹo giúp bạn uống nhiều nước hơn giữa đại dịch COVID-19

Để uống được nhiều nước hơn, TTGD có một vài mẹo nhỏ “mách bạn” như sau:

Thêm hương vị cho nước

Nếu đã chán ngán cảm giác uống nước lọc thì bạn có thể thêm hương vị mới lạ cho nước. Nước cam, chanh, hoa đậu biếc hay mật ong… đều là những thức uống giàu vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chuẩn bị một bình nước thật lớn

Tốt nhất là bạn nên để bình nước cạnh giường vào ban đêm. Khi không thể uống nhiều nước cùng lúc, hãy uống từng ngụm nhỏ. Đảm bảo cung cấp đủ từ 60-100ml nước sau mỗi 15 phút.

Ăn các thực phẩm chứa nhiều nước

Nạp nước vào cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm chứa hàm lượng nước cao. Ví dụ như dưa leo (96% là nước), bí ngòi (95% là nước), dưa hấu (92% là nước), bưởi (91% là nước).

Tạo thói quen uống thêm nước sau mỗi lần đi vệ sinh

Cố gắng tạo thói quen uống bù nước sau mỗi lần đi vệ sinh. Chỉ sau một thời gian thực hiện, thói quen này sẽ trở thành “phản xạ”.

Sử dụng các ứng dụng nhắc nhở uống nước

Bạn có thể tải miễn phí các ứng dụng như Daily Water Free, Plant Nanny, Aqualert… trên Google Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (đối với hệ điều hành iOS). Hầu hết chúng đều có giao diện đơn giản, dễ sử dụng cùng các công cụ giúp bạn đo đạc cũng như nhắc nhở lượng nước cần phải nạp đủ một ngày.

Với các trường hợp nôn ói hay tiêu chảy, cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường uống.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua