Uống cafe buổi tối phá hủy đồng hồ sinh học

Kết quả của một bài nghiên cứu nhỏ sơ bộ cho thấy: uống cafe buổi tối trong vòng một vài giờ trước khi đi ngủ có thể phá hủy đồng hồ sinh học của con người. Nó cũng khiến cho chúng ta trở nên đình trệ và uể oải vào ngày hôm sau

Uống cafe buổi tối phá hủy đồng hồ sinh học – Ảnh minh họa 

Giáo sư Kenneth Wright Jr thuộc khoa sinh học tổng hợp, Đại học Colorado, bang Boulder, Mỹ, cho biết: Uống cafe buổi tối không chỉ làm cho bạn mất ngủ mà còn làm đảo lộn nhịp điệu sinh học của cơ thể và khiến cho bạn ngủ muộn hơn.

Nghiên cứu mới này đã cố gắng tìm hiểu những tác động của cafe tới đồng hồ sinh học của cơ thể người. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy cafe phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể ở các loài và sinh vật khác như tảo, ruồi giấm và cả chuột.

Giáo sư Wright cùng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành nghiên cứu trên 5 người trong vòng 49 ngày. Những người tham gia nghiên cứu được giao nhiệm vụ uống hết một viên cafe capsule, tương đương với 2 cốc cafe espresso. Họ cũng được tiếp xúc với ánh sáng chói lóa hoặc ánh sáng mờ ảo. Kết quả cho thấy ánh sáng chói có thể điều chỉnh lại đồng hồ sinh học và làm cho con người muốn đi ngủ muộn hơn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng chất caffeine làm trì hoãn đồng hồ sinh học trong cơ thể của những người tham gia nghiên cứu tới 40 phút, bằng một nửa thời gian trì hoãn của cơ thể khi được tiếp xúc với ánh sáng chói, mặc dù lượng caffeine được sử dụng là rất nhỏ.

Bài nghiên cứu cũng cho rằng chất caffeine gây ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu trong các tế bào, phá hủy một “thành phần cốt lõi” của đồng hồ sinh học.

Tuy nhiên, giáo sư Wright cũng nói thêm: Cafe không hẳn là một thứ gây hại cho tất cả mọi người, bởi chu trình giấc ngủ của mỗi người là khác nhau. Nhưng nghiên cứu của ông đã nêu lên một tiến bộ về y học, đó là: caffeine có thể được sử dụng để chống lại sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài, bởi nó có khả năng điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua