Uống cà phê mỗi ngày hỗ trợ điều trị bệnh gan

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy uống cà phê mỗi ngày có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Nghiên cứu được tiến hành trong hơn 18 tháng đối với 1.100 bệnh nhân mắc các bệnh về gan tại Trung tâm Y tế Monash ở thành phố Melbourne, bang Victoria. Kết quả cho thấy với những bệnh nhân bị viêm gan C, uống cà phê mỗi ngày giúp giảm 13% lượng tổn thương ở gan, trong khi ở người bị gan nhiễm mỡ − vốn chiếm gần 40% dân số Australia − tỷ lệ tổn thương giảm tới 24%.

Tiến sỹ Alex Hodge, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định việc uống cà phê mỗi ngày đã giúp những bệnh nhân này đẩy lùi được một số bệnh về gan. Hiện vẫn chưa có kết luận thành phần nào trong cà phê giúp cải thiện sức khỏe về gan ở các bệnh nhân, song theo ông, caffeine là một trong những hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất và rõ ràng có lợi cho người mắc bệnh gan.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo lượng dùng cà phê đối với hai nhóm bệnh nhân viêm gan C và gan nhiễm mỡ là khác nhau. Cụ thể, với người bị viêm gan C tốt nhất nên uống 2 cốc/ngày, còn người bị gan nhiễm mỡ để đạt kết quả tốt nhất là với 4 cốc/ngày.

woman drinking coffee     stock.xchng photo, royalty free

Uống cà phê mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Trước đây cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy lợi ích của cà phê đối với sức khỏe con người, trong đó có công trình nghiên cứu cho thấy nếu uống từ 3−5 cốc cà phê mỗi ngày thì có thể kéo dài tuổi thọ, phòng tránh được đột quỵ do các bệnh tim mạch và hệ thần kinh, tiểu đường type 2 và giảm được nguy cơ tự tử.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tiếp nhận chất caffeine có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, Parkinson và Alzheimer.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua