Cô đơn thời hiện đại: Chuyện không của riêng ai

Tại sao lại cô đơn khi chúng ta có rất nhiều bạn bè trên mạng xã hội? Nhà tâm lý Huỳnh Văn Sơn vừa chia sẻ những quan điểm về vấn đề này

Tại talkshow “Câu chuyện từ sự cô đơn và những ảnh hưởng từ mạng xã hội” được tổ chức bởi Công ty Ứng dụng mạng xã hội Hello Xóm; khách mời – PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã đề cập nhiều con số “biết nói” khiến ai cũng phải giật mình: Chỉ 8,69% bạn trẻ cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Hơn 90% bạn trẻ không cảm thấy hạnh phúc và 20-25% bạn dễ cảm thấy cô đơn mỗi ngày trong nghiên cứu 1.404 sinh viên của các trường sư phạm ở Việt Nam.

Tại sao chúng ta đang gặm nhấm nỗi cô đơn thời hiện đại?

PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn: có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cô đơn thời hiện đại nhưng tựu chung lại có 4 nguyên nhân chính. Sống giữa thời đại công nghệ 4.0, con người rơi vào guồng quay công việc từ sớm tinh mơ đến tối muộn. Sau 5h30 chiều tan làm, chúng ta lại cắm đầu vào điện thoại thông minh để chăm sóc các mối quan hệ “ảo” trên các mạng xã hội. Vậy còn thời gian đâu để mỗi người dành thời gian yêu thương bản thân, cũng như nuôi dưỡng các mối quan hệ thực?

Ai cũng bận. “Khi nào rảnh đi cà phê” chỉ là lời nói gió bay. Người “lơ” mình, mình “lơ” luôn. Cứ thế, chúng ta dễ dàng thu mình vào vỏ ốc và gặm nhấm nỗi cô đơn.

Lại nói đến việc sống ảo “avatar thì lung linh, bộ mặt thật phát kinh”. Tài khoản “ảo”, lắm kẻ nghiện mạng xã hội không dứt ra được. Việc sử dụng mạng xã hội thiếu hiệu quả này là mầm rễ của việc cô đơn. Thật thật, ảo ảo không phân định làm cho tâm hồn trở nên trống rỗng. Bạn “ăn ảo”, “hẹn hò ảo”, “du lịch ảo”. Bằng chứng là trước khi ăn có phải bạn đều “cúng” thần Facebook không?

Mạng xã hội – Con dao hai lưỡi gây ra nỗi cô đơn

Tác động của mạng xã hội đến cuộc sống đang được hiểu theo xu hướng nào?

Theo PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn: Trước hết, chúng lấy đi rất nhiều thời gian. Tiếp đó, khi sống quá lâu trên mạng xã hội với các album ảnh lung linh; con người dần xa rời thực tế; chấp nhận kiểu giao tiếp ảo và mất đi niềm tin về kết nối thực ngoài đời.

“Tôi cũng không phủ nhận những tác động tích cực mà mạng xã hội mang lại. Tôi đã từng đạt được học bổng nhờ tham gia một chương trình trên mạng xã hội. Rõ ràng chúng giúp mở ra tri thức, kết nối toàn cầu và tích lũy cơ hội, đồng thời giúp con người trở nên hiện đại hơn. Thế nên: “Bạn vẫn có thể tìm được người chân thành nếu bạn thực sự chân thành” trên mạng xã hội”.

ung dung Hello Xom

Nỗi cô đơn thời hiện đại, liệu có giải pháp nào chăng?

Giải pháp đến từ ứng dụng mạng xã hội mới “Made in Vietnam” – Hello Xóm. Muốn giải quyết được nỗi cô đơn thời hiện đại, PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đưa ra 2 hướng.

Một là, phân bổ thời gian sử dụng mạng xã hội phù hợp.

Hai là, sáng suốt khi lựa chọn ứng dụng mạng xã hội để giải quyết nhu cầu được kết nối và sẻ chia.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý học; PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đưa ra lời gợi ý về một ứng dụng mạng xã hội mới rất khác biệt – Hello Xom. PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn phấn khởi chia sẻ việc trở thành một trong những người đầu tiên may mắn trải nghiệm và trở thành cư dân của cộng đồng Hello Xóm.

Nhắc đến Hello Xóm là phải nhắc đến 3 tính năng vượt trội của ứng dụng thuần Việt:

– Hello Xóm tạo cơ hội cho “kết nối thực”, cảm xúc tích cực đến hết sức tự nhiên

– Ứng dụng giúp bạn gặp gỡ những người hàng xóm, người ở gần khu vực bạn sinh sống, kết nối với người cùng đam mê.

– Nếu mất niềm tin khi giao tiếp trên mạng xã hội thì bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ tin cậy của ứng dụng Hello Xóm.

Được biết, ứng dụng Hello Xóm sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2019.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua