Học U23 Việt Nam: Thắp sáng quốc gia bằng việc chạy bộ

Bạn có kế hoạch thắp sáng cho Việt Nam không? Các chàng trai U23 đã làm được, còn bạn thì sao? Hãy đọc bài viết này nhé!

Bạn có nhìn thấy hình Việt Nam trong bản đồ này không? Trong bản đồ khu vực Đông Á Thái Bình Dương này Việt Nam là quốc gia tương đối mờ, mới có những đốm sáng, không sáng rực lên như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan hay như Thái Lan ngay bên cạnh.


Đây không phải là bản đồ chụp thế giới ban đêm từ vệ tinh như Google Maps từng đưa ra đâu. Đây là heatmap được vẽ nên từ những bước chân chạy bộ; vòng quay xe đạp hay các hoạt động thể thao ngoài trời khác của một ứng dụng đo khoảng cách bằng GPS của một phần mềm rất phổ biến, Strava. Strava vừa mới công bố bản đồ toàn cầu này cách đây mấy tuần trong Strava Labs Projects.

Thể thao và tầm vóc đất nước

Đây là dự án rất thú vị; vẽ nên bản đồ từ 1 tỷ hoạt động của người cài ứng dụng; 13 ngàn tỷ điểm dữ liệu… trên thế giới. Tất nhiên nó cũng tạo ra những tranh cãi như có thể làm lộ bí mật quân sự của các nước khi các anh lính dùng đồng hồ Garmin hay điện thoại cài ứng dụng vô tình vẽ nên mọi ngóc ngách trong doanh trại ở các căn cứ quân sự của Mỹ và các nước trên thế giới mà Google Maps hay các bản đồ vệ tinh thương mại khác thường làm mờ đi.

Luôn có mối tương quan chặt giữa việc rèn luyện thể thao và tầm vóc của đất nước. Một dân tộc mạnh chắc chắn không phải là một dân tộc có người dân yếu ớt! Nhìn bản đồ khu vực ở đây thì biết, nhìn sang châu Âu thấy rất rõ.

Khỏe để dựng xây đất nước như U23 Việt Nam

Zoom kỹ vào Việt Nam; các điểm sáng ở khu vực Hà Nội và Tp. HCM thấy các vòng sáng loay xoay quanh mấy cái hồ hay công viên bé con con, không gian công cộng cho người dân tập luyện quá ít!

U23 Viet Nam hinh anh 1

U23 Việt Nam, những chàng trai đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người dân Việt Nam.

Xem đội U23 Việt Nam đá giải châu Á vừa rồi điều người dân ấn tượng nhất không phải là đội nhà vào chung kết, đoạt giải nhì, mà là chiều cao và sức khoẻ của các cầu thủ ta đang ngang ngửa các nước châu Á khác. Các cầu thủ đẹp trai; cao to “sáu múi” chạy tròn vai 120 phút mỗi trận, mấy trận liên tiếp; điều không hề thấy trước đây. Cùng với những phong trào thể thao tự phát đang sôi nổi mấy năm gần đây khiến mình có niềm tin là bản đồ Việt Nam có thể sáng lên trong thời gian tới!

Vậy bạn có kế hoạch thắp sáng cho Việt Nam không? Các chàng trai U23 Việt Nam đã làm được, còn bạn thì sao?

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua