Tỷ phú Mark Mobius sẽ đầu tư đến 3 tỷ USD vào Việt Nam

Ngày 19–10 vừa qua, tỷ phú Mark Mobius, chủ tịch quỹ Franklin Templeton Investments (FTI) đã đến Việt Nam, xem xét thị trường nhằm quyết định đặt vốn đầu tư

Tỷ phú Mark Mobius được mệnh danh là ông hoàng thị trường mới nổi

Tỷ phú Mark Mobius đã 79 tuổi, là một trong 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của Mỹ trong thế kỷ XX, cùng với những tên tuổi đại thụ như Warren Buffett, Julian Robertson, George Soros… Tập đoàn của ông quản lý khối tài sản đầu tư vào các thị trường mới nổi có tổng giá trị gần 50 tỷ USD.

Tiếp xúc với truyền thông, Mark Mobius cho biết quỹ FTI đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996. Đây chính là thị trường mới nổi quan trọng nhất mà Mark quan tâm.

“Quốc gia này có tốc độ tăng trưởng GDP 5,9%, tốt hơn nhiều so với một số nước trong khu vực. Trong những năm tới, con số này chắc chắn sẽ cao hơn”, ông nhấn mạnh. Tỷ phú Mark Mobius hiện rất quan tâm tới nguồn thông tin chính phủ Việt Nam chấp thuận cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) rút toàn bộ vốn khỏi 10 đại gia như FPT, Vinamilk, Bảo hiểm Bảo Minh… nhằm nâng quy mô thị trường vốn.

Nếu làm phép so sánh tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ bằng 1/10 thị trường Thái Lan mặc dù Thái Lan có dân số 60 triệu, còn Việt Nam hơn 90 triệu người. Do vậy, quỹ FTI của tỷ phú Mark Mobius mới chỉ đầu tư vào nước ta khoảng 200 triệu USD, trong đó các công ty con của Petro Vietnam nhận 40 triệu USD.

Còn tại Thái Lan, số tiền mà tỷ phú Mark Mobius rót vào nước này đã lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam đã có một thời kỳ tăng trưởng rất ấn tượng với chỉ số VNIndex trên sàn HoSE tăng 25,09% trong năm nay. Theo những thông số từ Thomson Reuters, cổ phiếu nước ta hiện đang giao dịch gấp khoảng 13 lần giá trị thực, trong khi đó ở Malaysia là 12,5, Indonesia là 12,3 và Thái Lan là 11,3 lần.

Tỷ phú Mark Mobius nhận định rằng những thị trường sơ khai sẽ có tiềm năng đem lại lợi nhuận vượt trội hơn rất nhiều. Vì thế trong khoảng 5 năm tới, quỹ đầu tư FTI có thể phân bổ số tiền đầu tư trị giá 3 tỷ USD vào các lĩnh vực như chuỗi nhà hàng thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistic… tại thị trường Việt Nam.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua