Tuyết Lan: Muốn thành công phải tự nắm lấy cơ hội

Được sải bước trên sàn catwalk tại New York, xuất hiện trên trang bìa tạp chí nổi tiếng của Mỹ, Canada và Việt Nam, là nàng thơ của rất nhiều nhà thiết kế..., thành tích đáng nể của Tuyết Lan khiến nhiều người phải ghen tỵ

Bước ra từ cuộc thi Người mẫu Việt Nam – Vietnam’s Next Top Model 2010, á quân Tuyết Lan là một trong số ít người mẫu thành công, có cơ hội sải bước trên các sàn catwalk ở New York, nơi được xem là ước mơ “xa xỉ” của bất kỳ người mẫu nào. Cô vinh hạnh là người mẫu châu Á đầu tiên lên bìa tạp chí PULP của Canada, cùng bìa nhiều tạp chí khác như PINK, ROUGE… và chụp các bộ sưu tập cho nhiều tạp chí thời trang trong và ngoài nước.
Chăm chỉ phấn đấu tại kinh đô thời trang Mỹ, Tuyết Lan rất ít về Việt Nam. Lần này, khi cô vừa đặt chân về thăm nhà, thưởng cho bản thân một kỳ nghỉ dài bên bạn bè ở Phú Quốc, cô cũng hợp tác ngay với nhà thiết kế Trần Hùng ra mắt người hâm mộ Việt bộ sưu tập Children’s books ấn tượng, đậm hơi thở sang trọng và quý tộc của châu Âu. Và dĩ nhiên, á quân Vietnam’s Next Top Model cũng bị tạp chí Tiếp Thị Gia Đình “bắt cóc” để phỏng vấn.

Tuyết Lan hình ảnh 1

– Dạo này không thấy Tuyết Lan xuất hiện trong các tuần lễ thời trang như ngày mới đặt chân đến New York nên nhiều người hâm mộ băn khoăn, không biết Tuyết Lan đang làm gì giữa kinh đô thời trang danh giá này?
– Hiện tại, Lan vẫn hoạt động trong công ty người mẫu Wilhelmina Models, vẫn chăm chỉ đi casting và nhận show. Đúng là dạo này Lan ít làm tuần lễ thời trang mà chủ yếu chụp ảnh thương mại, chụp ảnh cho các tạp chí và chụp look-book cho các nhãn hàng. Lan từng diễn cho Wes Gordon, Tia Cibani, Juan Carlos Obando – họ đều là những nhà thiết kế nổi tiếng ở New York hay có cơ hội hợp tác với nhiều thương hiệu như Thomas Wylde, Nordstrom Rack…

  nguoi-mau-tuyet-lan-hinh-anh-3

– Là người mẫu Việt hiếm hoi hoạt động trong ngành công nghiệp thời trang tại Mỹ, chắc rằng Lan đã gặp rất nhiều khó khăn để từng bước có được những thành công như hiện tại?
– Đúng vậy. Vô vàn khó khăn! (Cười). Trước hết là ngôn ngữ. Cách mình học tiếng Anh ở trường và giao tiếp bên ngoài là hai việc hoàn toàn khác nhau. Lan phải mất một thời gian dài mới có thể có được phản xạ tốt và nghe một cách rõ ràng nhất. Sau bốn năm sống ở Mỹ, việc giao tiếp của Lan bây giờ đã dễ dàng hơn nhiều. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ hai mà Lan sử dụng nhiều nhất. Việc đi lại ở nơi đây cũng khá vất vả. Đâu đâu cũng thấy nhà cửa cao chọc trời, nhìn chóng hết cả mặt, nhìn chỗ nào cũng thấy quen quen, giống nhau. Thế nên, mỗi lần đi lạc, Lan phải mất rất nhiều thời gian để tìm về được đến nhà đấy (cười). Hồi Lan mới sang New York là vào tháng 1, mùa đông, rất lạnh, tuyết rơi đầy và gió mưa tê tái. Do quen với khí hậu ở Việt Nam, Lan chưa thể thích nghi ngay nên bệnh hoài. Ở đấy lại không giống Việt Nam. Bạn bệnh thì bạn bệnh, không ai quan tâm, không ai thông cảm, công việc là công việc và bạn phải có trách nhiệm hoàn thành tốt nhất công việc đó. Không bạn bè, người thân, Lan chẳng được nhõng nhẽo như ở nhà nữa mà phải tự động viên mình nỗ lực hết sức, vẫn phải gượng dậy đi casting như tất cả các người mẫu khác. Tuy nhiên, những tháng ngày gian khổ đó lại dạy cho Lan một bài học quý: Cuộc sống không chờ đợi mình. Muốn thành công, mình phải tự nắm bắt lấy cơ hội. Mọi cơ hội xuất hiện và phải nắm bắt ngay, không được chậm trễ, không ỷ lại vào bất cứ lý do nào.

– So với người mẫu quốc tế, Tuyết Lan tự thấy mình có ưu điểm gì?
– Ưu điểm của một người mẫu châu Á là tóc đen và mắt một mí – đôi mắt mà nhiều bạn trẻ Việt ghét cay ghét đắng (cười). Tuy nhiên, ở kinh đô thời trang Mỹ bây giờ có quá nhiều người mẫu từ khắp các nước châu Á đến cạnh tranh nên công việc ngày càng khó khăn, việc được chọn sau khi casting cũng là điều may rủi. Trong một show diễn hay buổi chụp hình, khách hàng chọn được 10 người mẫu thì chỉ có một mẫu là người châu Á mà thôi. Họ không cần nhiều người mẫu châu Á như những cô tóc vàng mắt xanh nên để có được show, có được nhãn hàng hay lên bìa các tạp chí, Lan không biết làm gì ngoài việc cố gắng từ trong ra ngoài, chăm chút cho hình ảnh bản thân, nạp tư duy tích cực để mình có năng lượng mà “chiến đấu” tiếp.

nguoi-mau-tuyet-lan-hinh-anh-5

– Đấy là nói về người mẫu, còn về thị trường thời trang nói chung, Lan nhận thấy sự khác biệt nào giữa thị trường thời trang Mỹ và Việt, khi công nghiệp thời trang ở Việt Nam cũng đã có những tiến bộ đáng kể?
– Ở Mỹ, Lan có công ty quản lý, nhận show hay tiền cát-sê đều có người đứng ra giải quyết. Mọi việc đều diễn ra rất nhanh gọn, chuyên nghiệp. Thêm vào đó, thời gian ở Mỹ là vàng. Thời gian đối với mọi người là uy tín. Họ tính tiền theo giờ nên việc đúng giờ là điều đầu tiên cần phải học để thực hiện thật nghiêm túc. Trách nhiệm của một người mẫu chuyên nghiệp là nhận show và đã nhận show thì phải đến nơi làm việc đúng giờ, vui vẻ, không than phiền về quần áo, make-up và cũng không có quyền đòi hỏi khách hàng bất cứ điều gì. Còn ở Việt Nam, ngành thời trang đang rất phát triển, mỗi năm Lan về lại thấy có rất nhiều điều mới lạ, show diễn ra thường xuyên, báo chí quan tâm nhiều đến thời trang, giới trẻ đam mê khám phá thời trang. Tuy nhiên, việc trả tiền cát-sê cho người mẫu vẫn rất chậm chạp, mình phải tự liên lạc, nhắc khách hàng nhiều lần mới có thể lấy được chút tiền công sức bỏ ra. Đã thế, thời gian ở Việt Nam… dây thun quá. Người mẫu đến trước phải đợi người đến sau, rất mất thời gian và làm ảnh hưởng đến cả ê-kíp. Bạn có yêu công việc của mình không? Vậy thì đừng lãng phí thời gian. Lan vẫn tự nhắc bản thân mình như vậy đấy!

– So với nhiều người mẫu, Tuyết Lan gầy dựng được những thành công có vẻ nổi trội hơn. Bản thân Lan tự đánh giá điều này như thế nào? Đâu là cội nguồn của những thành công đó?
– Lan không dám nói mình thành công nhiều hơn ai cả! Các bạn trẻ bây giờ đều rất giỏi, đầy sức trẻ, thanh xuân và nhiệt huyết để gặt hái thành công theo những con đường riêng. Lan chọn lập nghiệp ở Mỹ và đang lao động chăm chỉ mỗi ngày để khẳng định bản thân và hướng đến những mục tiêu mình đã đặt ra. Đối với Lan, mỗi khi chưa đạt được mục tiêu, Lan không bao giờ xem đó là thất bại. Tuổi con ngựa như Lan ngang bướng, lì lợm lắm. Gặp thất bại thì Lan rút kinh nghiệm, thay đổi chiến lược và kiên trì làm lại từ đầu cho tới khi đạt được thì thôi. Hạ quyết tâm làm như một điều bắt buộc, không cho mình quyền lựa chọn nào khác, phải làm bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu, đấy là cách Lan tự ép mình để vượt qua thất bại. Khi bạn đặt mình vào thế buộc phải thành công thì bao giờ bạn cũng sẽ tìm ra cách. Lan rất thích câu nói của Les Brown: “Khi cuộc đời đẩy ngã bạn, hãy cố hạ cánh bằng lưng. Bởi vì nếu bạn có thể nhìn lên, bạn có thể đứng dậy. Hãy để lý trí kéo bạn dậy”.

nguoi-mau-tuyet-lan-hinh-anh-6

– Nhắc lại chuyện cũ một chút nha! Với tính cách của Lan, khi chỉ đạt ngôi vị Á quân Vietnam’s Next Top Model 2010, chắc Lan muốn “phục thù” dữ lắm?
– Ngày đó, khi tham gia cuộc thi, Lan không mang theo chút kỳ vọng nào cả. Tất cả là nhiệt huyết của tuổi trẻ và đam mê dẫn Lan đến với cuộc thi này. Đã 7 năm trôi qua rồi, thắng hay thua càng không còn quan trọng gì nữa. Cuộc thi đã là bước đệm để mọi người biết đến Lan nhiều hơn và từ đó đưa Lan vào con đường một người mẫu chuyên nghiệp. Cuộc thi cũng đã cho Lan thêm rất nhiều thứ, đặc biệt là tình bạn. Có những người bạn mà Lan vẫn chơi rất thân suốt bảy năm nay. Cũng có người hỏi Lan sao không “phục thù” ở mùa sau, nhưng mục tiêu của Lan sau cuộc thi này lại khác, Lan muốn theo đuổi giấc mơ thành danh ở làng mẫu quốc tế. Bởi thế, Lan “phục thù” có chủ đích, hạ quyết tâm tham gia Asian Model Search 2011 ở Singapore và giành được ngôi vị quán quân. Quá trình này đã giúp Lan có thêm kinh nghiệm cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp, chuẩn bị hành trang cho bước tiếp theo là lên đường sang Mỹ. Tuổi con ngựa mà, luôn háo hức vươn ra xa, luôn muốn vượt ra khỏi khu vườn nhỏ bé của mình để chạy tới những đồng cỏ mênh mông và không sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ ở phía trước.

– Đúng rồi, ai tiếp xúc với Lan cũng thừa nhận, cô gái cầm tinh con ngựa này lì lợm và thích khám phá. Cuộc sống bên Mỹ của Lan nhờ vậy chắc sẽ có rất nhiều màu sắc thú vị?
– Thành thật mà nói, từ nhỏ, tính cách của Lan đã ngang như cua rồi (cười). Lan thích làm theo ý muốn của mình, thích đi đây đi đó để học hỏi, nhìn ngắm, khám phá những điều mới lạ, không thích bị kiểm soát, dù bên cạnh gia đình hay người yêu, Lan vẫn muốn tự lập, muốn mình có cuộc sống riêng. Cũng vì tính cách này mà lúc nhỏ gia đình Lan hoang mang, lo lắng nhiều lắm. Nhưng theo Lan nghĩ, hiểu được tính cách của mình và những điều mình muốn sẽ mang đến một cuộc sống đầy màu sắc, không theo bất cứ khuôn khổ nào cả. Đó mới là một cuộc sống đáng sống.

– Cảm ơn Tuyết Lan rất nhiều. Chúc mọi mục tiêu của Lan đặt ra đều sẽ trở thành sự thật!

nguoi-mau-tuyet-lan-hinh-anh-7

Hỏi nhanh – đáp gọn với Tuyết Lan

Gu thời trang Tuyết Lan yêu thích nhất?
Lan ăn mặt rất đơn giản. Dù quần hay váy đều phải mang lại sự thoải mái, phù hợp hoàn cảnh. Đi tiệc chắc chắn sẽ không thể vận shorts jean của đi chơi, dạo phố rồi.

Món phụ kiện nào không bao giờ được phép thiếu?
Bông tai. Bởi bông tai góp phần làm cho khuôn mặt của Lan trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn.

Tài lẻ ít người biết của Tuyết Lan?
Lan rất thích nấu ăn và có thể nấu bún riêu khá ngon, được nhiều bạn bè khen ngợi. Có lẽ, sống độc thân, nhờ lăn vào bếp nên có vẻ tay nghề nấu ăn ngày càng lên chăng?
Điểm đẹp nhất trên cơ thể?

Nếu trên gương mặt, Lan thích mũi và môi. Còn nếu trên body, chắc chắn là đôi chân thon dài đã giúp Lan ghi điểm trong mắt các nhà thiết kế rồi!

nguoi-mau-tuyet-lan-hinh-anh-1

Ưu điểm trong tính cách?
Coi trọng tình nghĩa, biết quan tâm, giúp đỡ cũng như lắng nghe người khác. Dù ham chơi nhưng khi làm lại rất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, có trách nhiệm với hành động và lời nói của mình, không thích sân si đua đòi.

Còn nhược điểm?
Nắng mưa thất thường và rất khó tin tưởng ai.

Kế hoạch trong năm nay và các năm tới?
Năm nay Lan sẽ đi về giữa Mỹ và Việt Nam để cân bằng công việc và cuộc sống ở hai nơi. Chắc chắn rằng các bạn sẽ nhìn thấy Tuyết Lan nhiều hơn ở thị trường thời trang Việt.

Bài: Xoa Nguyễn
Concept: Hồng Hạnh
Stylist: Thùy Linh
Ảnh: Quang Khuê
Trang điểm: Phước Lợi
Trang phục: Xita
Phụ kiện: PrimaGold, floralfunk
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua