Tuyển sinh đại học 2016: Những điểm mới cần lưu ý

Bên cạnh điểm mới quan trọng nhất là trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng, kỳ thi tuyển sinh đại học 2016 còn một số thay đổi cần được quan tâm dưới đây

Theo quy chế tuyển sinh đại học 2016, các trường sẽ được đưa ra một số quy định riêng, phù hợp với quy chế tuyển sinh. Trong số những nội dung các trường đại học được chủ động quy định, có hai thông tin mới xoay quanh phương thức đăng ký xét tuyển và phương thức 
xét tuyển thí sinh cần lưu ý là:

Về phương thức đăng ký xét tuyển

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục Đào tạo, ngoài đăng ký qua đường bưu điện và trực tuyến, các trường có thể quy định thêm phương thức khác, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Vì lẽ đó, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ các phương thức đăng ký xét tuyển sinh đại học 2016 của trường mình định nộp hồ sơ để lựa chọn phương thức phù hợp nhất.

Về phương thức xét tuyển

Năm nay, các trường sẽ tự quy định phương thức xét tuyển giữa hai nguyện vọng trong phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh và sẽ có các phương án xét tuyển khác nhau tùy theo quy định của mỗi trường, bao gồm:

√ Xét hai nguyện vọng là bình đẳng, nghĩa là nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét nguyện vọng 2 bình đẳng với các thí sinh khác.

√ Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2

Các trường sẽ tiến hành xét hết thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, sau đó còn chỉ tiêu mới xét đến thí sinh đăng ký nguyện vọng 2…

Theo đó, các thí sinh có kết quả thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia không cao nên cân nhắc phương thức xét tuyển an toàn nhất. Bởi lẽ năm nay, trong mỗi đợt xét tuyển thí sinh không được thay đổi nguyện vọng.

Một điều quan trọng khác mà ông Trần Văn Nghĩa nhắc nhở các thí sinh là không sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển, mà chỉ nộp khi đã trúng tuyển vào trường nhập học.

Để thuận tiện cho các thí sinh trong việc chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh đại học 2016, giấy chứng nhận kết quả thi sẽ đến tay thí sinh trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 27−8, chậm nhất là ngày 30−8.

Nếu sau thời điểm nêu trên mà các thí sinh vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thì liên hệ với trường đại học chủ trì cụm thi để xin được xác nhận và cấp lại giấy chứng nhận.

Sau mỗi đợt xét tuyển, chậm nhất 5 ngày sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận học tại trường bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi. Nếu thí sinh không nộp giấy chứng nhận sẽ không được gọi nhập học, kể cả thí sinh chỉ trúng tuyển một trường.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua