Tuyển nhân sự khởi nghiệp và 5 sai lầm cần tránh

Tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân sự chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tránh được những sai lầm này, bạn sẽ bớt rối hơn trong việc duy trì sự ổn định của công ty, đảm bảo công ty phát triển tốt nhất

Trong buổi sinh hoạt đầu tiên của Câu lạc bộ khởi nghiệp Gia đình, TTGĐ nghe được một câu chuyện thực tế của một thành viên đang khởi nghiệp trong lĩnh vực in ấn. Ông chủ trẻ này cho biết: “Vốn ít nên tôi tối giản hết mức việc tuyển nhân sự. Cô kế toán vừa quản lý công nợ, vừa là thủ quỹ. Vì là người quen nên tôi rất tin tưởng, chỉ lo sản xuất, chăm sóc khách hàng mà không còn thời gian quan tâm đến những việc khác. Được nửa năm, tôi thấy làm nhiều mà doanh thu không đáng bao nhiêu. Công nợ không đòi được và để sót rất nhiều đơn hàng làm không công. Khi tôi để ý đến việc của cô kế toán thì cô ấy xin nghỉ, bỏ luôn cả việc quan trọng nhất trong năm là quyết toán thuế. Gần hết kỳ quyết toán thuế, cô ấy bỏ việc ngang khiến tôi lao đao trong việc đi thuê kế toán làm quyết toán thuế cũng như chốt công nợ. Thế mới thấy, khi một người kiêm quá nhiều việc thế nào rồi cũng sẽ có chuyện xảy ra”. Vậy làm sao để tránh sự cố gây ra bởi nguồn nhân sự? Hãy “né” những sai lầm sau bạn nhé!

5 sai lầm và giải pháp trong việc tuyển nhân sự

 

Tuyển người vì mức lương khởi điểm thấp

Vì ít chi phí, nhiều chủ doanh nghiệp khởi nghiệp thường có tâm lý chú ý hơn tới những ứng viên có mức lương đề nghị thấp. Tuy vậy, mức lương thấp hay cao tỷ lệ thuận với kinh nghiệm và năng lực. Ngoài ra, người đi làm thuê có mức lương thấp luôn trong tâm thế nhảy việc. Chỉ cần thu nhập cao hơn 100–200.000 đồng, họ sẵn sàng bỏ đi và không quan tâm đến công việc của bạn bị gián đoạn.

Giải pháp: Mức lương cao thường khiến người lao động có sự gắn bó với công ty. Đừng ngại đầu tư vào nhân sự giỏi vì những giá trị bạn nhận được sẽ to lớn hơn nhiều những gì bạn bỏ ra.

Tuyển nhân sự vì mục đích… nhân đạo

Đối với những người khởi nghiệp, chưa cần biết bạn làm ăn ra sao, thành công thế nào nhưng trong mắt những người chưa từng khởi nghiệp, bạn là người thành đạt, là nơi họ có thể gửi gắm, nhờ vả. Vì sự cả nể, bạn thường ưu tiên tuyển dụng người quen vào với hy vọng có thể đào tạo họ, tạo công ăn việc làm cho họ. Nhưng rất nhiều người từng “sống dở chết dở” vì sau khi tuyển người quen vào cho nghỉ không được, giữ lại cũng không xong. Những người quen thân thường không nghĩ mình là người đi làm thuê mà luôn nghĩ mình ở vị trí khác, phải được ưu ái, đối xử theo cách khác. Bản thân bạn là người chủ nhưng cũng “ngại” khi phải sai bảo, ra lệnh, chỉ định họ làm việc này, việc kia vì sợ mất lòng. Kết quả, cả hai tự kìm hãm công việc của nhau.

Giải pháp: Bạn cần nhớ rằng, tầm nhìn, đích ngắm khi tuyển nhân sự là kiếm tiền. Nhân sự đó phải có khả năng tạo ra lợi nhuận. Bởi vậy, dù là người quen, người ấy cũng phải có chuyên môn, có trách nhiệm với công việc, có tâm nguyện làm việc lâu dài để cống hiến cho công ty và sẵn sàng tuân thủ mọi lề luật của công ty như mọi nhân viên khác. Đừng nể cả!

Tuyển nhân sự hình ảnh

Tuyển nhân sự kiêm nhiều việc

Thuê một người có thể kiêm nhiều việc là cách tiết kiệm chi phí mà hầu hết doanh nghiệp thường áp dụng khi còn hạn chế về vốn đầu tư. Tuy nhiên, khi thuê một người kiêm nhiều việc, bạn sẽ phải trả mức lương cao phù hợp. Thế nhưng, chắc bạn đã nghe đến câu: “Làm hai thứ một lúc cũng có nghĩa không làm gì cả”? Kiêm nhiều việc khó lòng có sự tập trung, toàn tâm toàn ý, dẫn đến không đạt được hiệu suất tối đa. Kiêm nhiều việc cũng đồng nghĩa với việc người này nắm quá nhiều quyền lực, hiểu rõ quá nhiều bí mật công ty mà đáng lẽ chỉ bạn mới là người hiểu rõ nhất. Chuyện phản bội, giật khách hàng, biển thủ công quỹ… là những chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Giải pháp: Đừng tiếc việc thuê thêm một, hai nhân sự và cụ thể hóa công việc cho từng người. Bên cạnh đó, không giao quá nhiều quyền lực vào tay một người. Bất cứ ai được giao nhiều quyền lực sẽ dễ lạm dụng nó nếu họ không có tình yêu và sự trung thành thực sự dành cho bạn.

Không biết nguồn tuyển nhân sự hiệu quả

Cũng với mục tiêu tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường đăng thông tin tuyển dụng lên các diễn đàn, website miễn phí. Tuy nhiên, điều này thường không hiệu quả. Thông tin của bạn không được đẩy lên, không có nhiều người biết đến.

Giải pháp: Bạn nên bỏ ra một khoản phí để mua các gói dịch vụ trên các trang tuyển dụng như vieclam24h.vn, vietnamworks.com… Thông tin của bạn sẽ được phổ biến rộng khắp, thu hút các ứng viên. Những ứng viên ứng tuyển sẽ được các trang tuyển dụng gửi về qua email bạn đăng ký, rất tiện cho việc theo dõi, chọn và phỏng vấn ứng viên phù hợp. Bạn sẽ nhanh chóng có được lượng ứng viên phù hợp cho vị trí đang tuyển dụng.

Thông tin tuyển dụng mơ hồ

Đa số thông tin tuyển dụng trên các website thường khá mơ hồ. Một nhân sự khi đi tìm việc thường sẽ lướt qua những công ty này bởi họ cảm thấy công ty không chuyên nghiệp cũng như không cảm thấy đủ hấp dẫn với những chính sách công ty dành cho người lao động. Thay vào đó, họ chọn những công ty cung cấp đầy đủ những thông tin mà họ cần biết.

Giải pháp: Đối với một tin tuyển dụng, các thông tin quan trọng nhất bạn cần phải mô tả thật chi tiết, chính xác và rõ ràng về lĩnh vực hoạt động, địa chỉ hoạt động, website để ứng viên tìm hiểu nếu muốn, mô tả công việc cụ thể, giờ giấc làm việc, những yêu cầu đặc biệt đối với ứng viên. Đặc biệt không thể thiếu thông tin quyền lợi mà ứng viên sẽ được hưởng.

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua