Bảo vệ môi trường với 5 cách đơn giản để kéo dài tuổi thọ của quần áo

Giữ gìn quần áo để dùng được bền lâu cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường

bí quyết kéo dài tuổi thọ quần áo

Mỗi năm, con người thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn quần áo cũ. Đa số đều được làm từ sợi tổng hợp. Chính vì thế chúng mất hàng trăm năm để phân huỷ. Theo các chuyên gia, nếu bạn kéo dài tuổi thọ quần áo thêm khoảng 9 tháng, bạn có thể giảm thiểu dấu chân carbon (carbon footprint) tới 30%. Nên là “bỏ túi” 5 bí quyết kéo dài tuổi thọ quần áo dưới đây sẽ rất có ích cho bạn đấy.

Giảm tần suất giặt để kéo dài tuổi thọ quần áo

Chúng ta thường chỉ được khuyên là nên mua ít quần áo hơn để tiết kiệm. Nhưng ít ai khuyên nên giặt ít hơn và giặt sao cho đúng cách.

Mọi người thường có thói quen gom hết quần áo đã mặc để giặt chung một lần. Cách giặt này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều nước, bột giặt, thời gian cũng như tiền điện. Tuy vậy, sẽ có nhiều trang phục chỉ mới mặc một lần mà chưa hề có dấu hiệu bẩn hay bốc mùi cũng được đem đi giặt. Đặc biệt là đồ jeans.

tuổi thọ quần áo giảm tần suất giặt

Sau mỗi lần giặt, tuổi thọ quần áo sẽ bị giảm đi một ít. Như bị phai màu, vải bị bục, hư khoá kéo. Việc giặt quá thường xuyên sẽ làm tuổi thọ của quần áo nhanh bị suy giảm. Đặc biệt là với các loại chất liệu nhạy cảm như len, lụa hoặc tơ tằm. Vì vậy, chúng ta chỉ nên giặt quần áo khi rất cần thiết (quá bẩn hay bốc mùi).

Học cách khâu vá đơn giản

tuổi thọ quần áo khâu vá đơn giản

Chiếc áo hoặc bộ váy bạn yêu thích không may bị bung chỉ, hoặc tệ hơn là rách. Bạn không thể mặc tiếp vì mất thẩm mỹ, mà bỏ đi thì cũng thật uổng phí. Do đó, biết cách khâu vá, mặc dù chỉ là cơ bản thôi, sẽ giúp ích được rất nhiều. Luôn chuẩn bị sẵn kéo, kim, cuộn chỉ ở nhà. Bạn chắc chắn sẽ cần đến chúng rất nhiều đấy.

Còn nếu bạn không có thời gian để tự khâu vá, hãy gom những món bị lỗi rồi đem ra tiệm để thợ sửa chứ đừng vứt đi nhé.

Đầu tư vào những món chất lượng để mặc được lâu hơn

tuổi thọ quần áo đầu tư quần áo chất lượng

Rất nhiều người chọn cách mua quần áo rẻ có giá “mềm” một chút để tiết kiệm chi phí. Nhưng mua đồ đắt tiền hơn một chút lại là cách đầu tư lâu dài hơn. Cách này còn giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi tiêu trong gia đình. “Tiền nào của nấy” – Câu nói này chưa bao giờ sai đâu.

Tuổi thọ quần áo giá rẻ đa số rất ngắn. Chỉ mặc được một thời gian hoặc qua vài lần giặt là vải đã bị nhàu nhĩ hoặc xù lông. Rồi bạn sẽ phải nghĩ cách tái chế chúng hoặc vứt đi. Trong khi đó, quần áo đắt tiền không chỉ có độ bền mà còn mang lại cho bạn vẻ ngoài đẹp và sang trọng hơn.

Treo và gấp quần áo đúng cách

tuổi thọ quần áo treo quần áo đúng cách

Treo và gấp quần áo tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng nó lại đòi hỏi bạn phải hiểu rõ chất liệu của từng món để kéo dài được tuổi thọ của quần áo. Loại móc bằng nhựa và nhôm được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng lại dễ làm mất form ban đầu của quần áo nhất. Cách giữ form quần áo hiệu quả nhất chính là sử dụng móc bằng gỗ với phần vai có tiết diện lớn. Đặc biệt là với những bộ trang phục đắt tiền hoặc từ loại vãi dễ bị nhão.

Bạn nên treo các loại váy, vest và áo khoác. Len và các loại vải dễ co giãn nên được gấp lại. Những loại trang phục thông dụng, có độ bền cao như quần jean, quần kaki hay áo phông, bạn có thể thoải mái lựa chọn cách cất trữ sao cho phù hợp nhất với điều kiện gia đình.

Hãy lưu ý khoá kéo

tuổi thọ quần áo khoá kéo quần jeans

Bạn có biết rằng khoá kéo là một trong những tác nhân thầm lặng làm giảm tuổi thọ quần áo? Nếu khoá kéo của quần jeans hoặc váy bị kẹt hoặc hư, hãy chà xát đầu bút chì vào răng khoá. Than chì sẽ giúp dây kéo trơn tru hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng nến, xà phòng hoặc thậm chí là son dưỡng. Còn nếu không thể cứu vãn được nữa, thì cách duy nhất là đem đến tiệm để thay khoá kéo mới thôi.

Bên cạnh đó, hãy luôn kéo khoá lại khi đem quần áo đi giặt nhé. Làm như vậy vừa bảo vệ phần khóa, khuya gài, tránh làm ảnh hưởng đến các trang phục khác đồng thời còn giúp tăng tuổi thọ cho lồng giặt.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua