Tuổi thọ bình quân người dân TP. HCM là 76,2 tuổi

Tuổi thọ bình quân người dân TP. HCM hiện nay là 76,2 tuổi, cao hơn 3 tuổi so với tuổi thọ bình quân trên cả nước. Thành phố cũng đang chứng kiến tốc độ già hóa dân số nhanh chóng

Theo số liệu ước tính của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình trong buổi mít tinh “Tháng hành động quốc gia về dân số” tổ chức tại TP. HCM ngày 23−12, đến nay trên địa bàn thành phố có khoảng 500 nghìn người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm tỷ lệ khoảng 6,3% dân số toàn thành phố. Số lượng người cao tuổi TP. HCM đứng thứ hai trên cả nước và tuổi thọ bình quân người dân TP. HCM hiện đạt 76,2 tuổi, cao hơn 3 tuổi so với tuổi thọ bình quân của cả nước.

Trong khi đó, mức sinh thay thế của thành phố đang ở mức rất thấp, trung bình mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1,39 con.

Theo bác sỹ Trần Văn Trị – Chi cục trưởng Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình TP. HCM, chỉ trong vòng 20 năm tới, Việt Nam có thể sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang giai đoạn “dân số già”. Việc già hóa dân số là kết quả từ sự sụt giảm tỉ lệ sinh, tỉ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

tuoi tho binh quan nguoi dan TP. HCM hinh anh 2

Bác sỹ Trị nói thêm, tuổi thọ bình quân người dân TP. HCM cao thể hiện sự tiến bộ trong chăm sóc y tế và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, người cao tuổi đông cũng đang gây ra những áp lực nhất định cho đời sống xã hội bởi người cao tuổi rất cần được chăm sóc tốt về mọi mặt đặc biệt là đời sống tinh thần.

Trong khi người cao tuổi cần được chăm sóc tốt về mặt tinh thần để sống vui, sống khỏe với con cháu thì sân chơi dành cho các cụ đang trở thành vấn đề rất khó khăn, quỹ đất hạn chế, dân số quá đông, việc tìm kiếm một nơi sinh hoạt, giải trí cho người cao tuổi TP. HCM trong vòng 5 năm tới đang là bài toán chưa tìm được lời giải.

Với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, Ngày dân số Việt Nam năm nay muốn chuyển tải thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng với người cao tuổi; cam kết đảm bảo cho cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người cao tuổi; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi; người cao tuổi cần tình yêu thương, phụng dưỡng và chăm sóc của gia đình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua