Tuổi nào có thể niềng răng và niềng loại nào tốt nhất hiện nay?

Câu trả lời của chuyên gia nha khoa dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn tối ưu!

niềng răng

Niềng răng trong suốt là phương pháp tối ưu nhất hiện nay

Để khắc phục các khuyết điểm như răng mọc lộn xộn chen chúc, răng thưa, hô, móm, cắn hở… thì việc chỉnh nha (niềng răng thẩm mỹ) giúp mang lại hàm răng đều đẹp. Đồng thời cũng đảm bảo khả năng ăn nhai, đem lại nụ cười tự tin, hài hòa cho từng khuôn mặt. Câu hỏi đặt ra là từ độ tuổi nào có thể niềng răng thẩm mỹ? Và niềng răng bằng công nghệ nào là tối ưu nhất hiện nay? Câu trả lời của chuyên gia nha khoa dưới đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn tối ưu.

Thời điểm niềng răng tùy thuộc vào từng bệnh nhân

Nhiều thông tin cho rằng thời điểm chỉnh răng là từ 6 tuổi trở lên. Nhưng cũng có không ít lời khuyên chỉnh răng tốt nhất là từ 12-16 tuổi… Những thông tin trái chiều này khiến nhiều phụ huynh lăn tăn. Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Giang, Khoa Nha và Phẫu thuật Hàm Mặt – Bệnh viện FV; với hơn 17 năm kinh nghiệm chỉnh nha và phẫu thuật hàm mặt, khẳng định: thời điểm niềng răng phải được cụ thể hóa cho từng trường hợp. Tùy thuộc vào tình trạng răng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm niềng thích hợp.

Do vậy, để hàm răng mọc đẹp nhất, ngay khi con có hàm răng sữa, cha mẹ đã nên đưa bé đến gặp nha sĩ kiểm tra định kỳ. Trên thực tế, việc chăm sóc răng miệng để bé có được hàm răng khỏe đẹp trong tương lai đòi hỏi sự quan tâm và kiên nhẫn của ba mẹ. Chẳng hạn mới đây, Khoa Nha và Phẫu thuật Hàm Mặt vừa chỉnh nha cho bé gái 9 tuổi, bị hai chiếc răng cửa mọc cách xa. Phụ huynh đã đưa bé đến gặp nha sĩ ngay khi phát hiện 2 răng cửa của bé vừa nhú lên đã cách nhau khoảng 10mm. Chụp phim mới phát hiện ẩn sâu dưới nướu có 2 chiếc răng dư chèn ép, làm 2 răng cửa không khép lại bình thường được. Sau ca phẫu thuật lấy 2 chiếc răng dư, bé được niềng răng để kéo 2 răng cửa xích lại gần nhau, giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và sự tự tin khi giao tiếp của bé.

Bác sĩ Nguyễn Thị Giang nhấn mạnh: “Tất cả những gì thuộc về “nụ cười” mà ta thấy có lệch lạc, không đẹp đều có thể chỉnh sửa và ai cũng có thể chỉnh sửa. Song, thời điểm bé bắt đầu thay răng, phụ huynh cần phát hiện sớm những răng mọc lệch lạc; áp dụng các bước chỉnh nha dự phòng sớm giúp đảm bảo chức năng nhai tối ưu; cũng như để bé luôn tự tin với từng nụ cười sau này của mình. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ cho chính mình, nhưng một nụ cười đẹp còn là thang thuốc bổ dành cho người đối diện”.

Công nghệ tiện nhất thời điểm hiện tại là niềm răng trong suốt

Bác sĩ Giang cũng chia sẻ thêm rằng cần biết chọn lựa công nghệ niềng răng thẩm mỹ thật phù hợp và tối ưu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo bác sĩ Giang, công nghệ chỉnh nha thẩm mỹ hiện đại, tiện lợi nhất thời điểm hiện tại là niềng răng với khay đeo trong suốt VinciSmile, dành cho mọi lứa tuổi.

Phương pháp này không sử dụng mắc cài có thể gây khó chịu như thông thường. Thay vào đó sẽ dùng các khay trong suốt để điều chỉnh và sắp xếp từng chiếc răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Vì vậy, phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng.

Niềng răng đeo khay trong suốt được ví như “công nghệ chỉnh răng vô hình” vì rất khó nhận thấy. Quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ đeo khay trong suốt không mắc cài theo hướng dẫn từ nha sĩ. Sau đó tái khám và thay khay định kỳ giúp răng dần điều chỉnh vị trí.

“Ưu điểm tuyệt vời là chiếc khay niềng có thể tháo rời, bạn có thể lấy chúng ra để ăn uống và đánh răng một cách thoải mái. Đồng thời, khay đeo trong suốt nên việc chỉnh nha không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người đeo. Nhưng để có được kết quả tốt, người lớn nên đeo định hình 20 – 22 giờ một ngày”, bác sĩ Nguyễn Thị Giang cho biết.

Một “đặc quyền” khác của công nghệ chỉnh nha VinciSmile là nhờ kết hợp công nghệ đồ họa máy tính 3-D Scheme tiên tiến mà người dùng có thể nhìn thấy trước những chiếc răng mọc lệch sẽ dần đi vào đúng vị trí như mong muốn. Công nghệ tiên tiến giúp bác sĩ và bệnh nhân nhìn thấy trước kết quả một cách trực quan.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua