IS tung video về những kẻ thực hiện vụ khủng bố ở Paris

Đoạn video về 9 kẻ gây ra vụ khủng bố ở Paris vừa được tổ chức khủng bố IS đăng tải trên mạng, được cho là chứa đoạn mã code về mục tiêu tấn công kế tiếp

Đoạn video về 9 kẻ trực tiếp gây ra vụ khủng bố ở Paris gây chấn động dư luận thế giới vừa được tổ chức khủng bố IS đăng tải trên mạng. Được biết, đoạn video này quay vào tháng 11–2015, với bối cảnh sa mạc phía sau, những kẻ cuồng tín mặc bộ quần áo ngụy trang, hành quyết nhiều con tin và nói những lời cuối trước ngày thực hiện vụ khủng bố.

Trong video có thể xác nhận được danh tính của 5 trong 9 tên bao gồm: Ali al-Iraq, Ukashah al-Iraq, Abu Qital al-Faransi, Bilal Hadfi cùng Samy Amimour, chúng có thể đã dùng hộ chiếu giả và đồng tham gia vào vụ khủng bố ở Paris. Đặc biệt, tên khủng bố Samy Amimour từng chiến đấu tại Yemen và là nhân vật có trong danh sách của mọi đơn vị tình báo thế giới. Trong video, hắn kêu gọi người Hồi giáo “ném đá vào đầu bọn vô đạo” và cho rằng thượng đế sẽ minh chứng cho những hành động tàn ác của IS là nhằm bảo vệ cộng đồng Hồi giáo.

khung-bo-o-paris-hinh-anh-2

Đoạn mã code được cho là chứa thông tin về nơi IS sẽ tấn công kế tiếp sau vụ khủng bố ở Paris

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo đoạn thông điệp ở cuối video này chứa mã hóa PGP, một phương pháp mã hóa các giáo phái hay sử dụng để giữ bí mật các tin nhắn, email và tư liệu. Đây có thể là đầu mối tìm ra nơi chúng sẽ tấn công kế tiếp. Tuy nhiên, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell cho rằng các ứng dụng mã hóa này khiến chính phủ rất khó và gần như không thể can thiệp. Nhà nghiên cứu khủng bố RamiAl Alolah cũng nhận định: “IS đang thách thức thế giới giải đoạn mã PGP ẩn chứa địa điểm tiếp theo sau vụ khủng bố ở Paris”.

khung-bo-o-paris-hinh-anh-3

Hình ảnh ông David Cameron trong đoạn video của IS về những kẻ khủng bố ở Paris

Phần cuối đoạn video còn xuất hiện hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron cùng dòng đe dọa: “Bất cứ ai đứng trong hàng ngũ của những kẻ vô đạo sẽ trở thành mục tiêu dưới lưỡi kiếm của chúng ta”.

Theo Reuters, sau vụ khủng bố ở Paris thì Anh rất có thể là mục tiêu của chúng. Bộ Ngoại giao Pháp cùng người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron đều từ chối bình luận về video này. Các cơ quan khác vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua