Tùng Dương ra mắt MV Hope sử dụng công nghệ hình ảnh ảo kết hợp cùng với diễn xuất thật

Sau dự án âm nhạc HUMAN gây tiếng vang lớn với album và liveshow cùng tên cuối năm 2020, ca sĩ Tùng Dương đã âm thầm chuẩn bị cho những kế hoạch mới, để đánh dấu con đường ca hát chuyên nghiệp 20 năm của mình

Sau dự án âm nhạc HUMAN gây tiếng vang lớn với album và liveshow cùng tên cuối năm 2020; ca sĩ Tùng Dương đã âm thầm chuẩn bị cho những kế hoạch mới, để đánh dấu con đường ca hát chuyên nghiệp 20 năm của mình. Gần đây nhất là cuộc hợp tác với ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh cùng diva Thanh Lam trong MV Đánh Đố. Và ngày 9/6, Tùng Dương ra mắt MV mới nhất mang tên HOPE (Hy vọng).

Suy ngẫm về sự sống và cái chết của thế giới xung quanh

HOPE là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Lê Vụ Viết Thịnh – đang sinh sống, làm việc tại London. Bài hát ra đời từ những quan sát và suy ngẫm của Viết Thịnh về thế giới xung quanh, về sự sống và cái chết. Đây chính là điểm gặp gỡ về tinh thần giữa Viết Thịnh và Tùng Dương. Bài hát HOPE là một sự nối dài nhân sinh quan của Tùng Dương qua album HUMAN. Đây là một album với ý tưởng khởi đi từ cõi sinh diệt và những được mất của con người. Bài hát tương đối ngắn, nhưng đã gói gọn được tinh thần của tác giả về niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp. Kể cả khi cái chết tìm đến chúng ta, thì đó cũng không phải là điều chấm dứt, mà đó là một khởi đầu mới. Câu kết của bài hát “…để hồn ta có nơi nương tựa dựa bình minh đón ánh mắt trời”.

Tùng Dương

Tùng Dương biểu diễn trực tiếp trong buổi ra mắt MV Hope

Về việc sáng tác ca khúc và sự cộng tác với divo Tùng Dương, nhạc sĩ Lê Vụ Viết Thịnh chia sẻ: “Nhân loại đã trải qua nhiều biến cố. Cho đến nay, hàng ngày chúng ta vẫn chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, xung đột, dịch bệnh, thảm hoạ môi trường, thiên tai vv.. xảy ra. Gần nhất là đại dịch Covid19. Mỗi sự kiện xảy ra như thể là kết quả của một quá trình dài chúng ta đã hành xử với nhau, với thiên nhiên và môi trường. Đó như những bài học lớn của tạo hoá dành cho con người, thức tỉnh chúng ta đang ở đâu, đang làm gì và sẽ đi tới đâu. Ca khúc được sáng tác và sản xuất theo thể loại dreampop với nét nhạc bay bổng và giai điệu có tính đột biến; mô tả những thăng trầm đời người và cả những hỗn loạn giữa hai cõi âm dương, trước khi bắt gặp “ánh sáng chói chang” để vươn tới sự siêu thoát.”

Tùng Dương trẻ hóa trong âm nhạc bằng cách kết hợp cùng ê-kíp trẻ tuổi

Về phía ca sĩ Tùng Dương, anh cho biết mình luôn hào hứng đón nhận những sáng tác mới từ các nhạc sĩ trẻ. Từ những người đã nhiều năm trong nghề, tới cả những sáng tác đầu tay. Anh sẽ lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình, trên tinh thần hỗ trợ hết mức để những bài hát của các bạn trẻ có thể đến với công chúng. Thậm chí góp phần nâng tầm những ca khúc ấy. Khi nhận được bài hát HOPE từ Viết Thịnh, Tùng Dương cảm nhận được sự đồng cảm trong suy nghĩ của hai người; và đã bắt tay thu âm bài hát này ngay sau khi chấm dứt những ngày giãn cách.

Tùng Dương chia sẻ: “Ngay khi mới đọc ca từ bài này, tôi đã cảm thấy nhạc sĩ đã viết đúng như những gì chúng ta đã trải qua trong những ngày tháng căng thẳng nhất của đại dịch. Những câu hát như “Trong đêm tối tăm, thân tâm cuồng quay”, rồi “Ai mang giấu đi ánh sáng hy vọng”… gần như đã phản ánh những quãng thời gian vô cùng khắc nghiệt mà chúng ta đã trải qua. Nhưng cùng với sự phát triển của giai điệu, những lời ca cũng dần tươi sáng hơn. Kết thúc bằng hình ảnh ánh sáng mặt trời rực rỡ, như một phần thưởng cho niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp. Tôi đã suy nghĩ nội dung bài hát theo những góc nhìn khác nhau, cả đời thực và tâm linh, để tìm ra cách thể hiện tốt nhất. Chúng ta có thể hiểu bài hát này như một hành trình một đời người đi qua những thời khắc tăm tối nhất; để rồi tới khoảnh khắc thăng hoa, qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai.”

MV sử dụng công nghệ Virtual/Tracking Realtime

MV HOPE được quay hoàn toàn trong studio; sử dụng công nghệ Virtual/Tracking Realtime với những hình ảnh ảo kết hợp cùng với diễn xuất thật. Những hình ảnh đầu tiên mô tả một thế giới hỗn mang, như các bộ phim dystopia hậu tận thế, nơi có những con người – hay linh hồn – bơ vơ đi tìm nhau. Toàn bộ hình ảnh sau đó đều góp phần tôn lên những ca từ của bài hát. Khép lại bằng những thước phim lộng lẫy về chốn địa đàng. Khi linh hồn tìm được nơi nương tựa, hay khi con người đã vượt qua những tháng ngày tăm tối, để “…dựa bình minh đón ánh mặt trời”… Đây cũng là lần đầu tiên Tùng Dương tham gia đồng đạo diễn MV của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua