Tưng bừng khởi động Festival nghề truyền thống Huế 2021

Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 sẽ mang đến cơ hội trải nghiệm khó có thể bỏ qua cho du khách và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid như hiện nay.

Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 lần đầu tiên được tổ chức với hơn bốn mươi chương trình biểu diễn.

Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 lần đầu tiên được tổ chức xuyên suốt một tháng. Với hơn bốn mươi chương trình biểu diễn, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, hàng nghìn diễn viên và nghệ nhân. Cùng nhiều chương trình cộng đồng diễn ra khắp thành phố. Năm 2021, Festival sẽ mang đến cơ hội trải nghiệm khó có thể bỏ qua cho du khách và nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID như hiện nay.

Festival nghề truyền thống Huế đầy khác biệt

Được tổ chức từ ngày 29/5 đến hết 26/6/2021, Festival nghề truyền thống Huế 2021 có nhiều điểm khác biệt so với các kỳ Festival nghề truyền thống Huế trước đây. Quy mô được mở rộng từ không gian tới thời gian. Trong đó, thời gian tổ chức Festival trải dài gần một tháng. Các sự kiện được triển khai ở nhiều không gian, địa điểm với mỗi tuần/sự kiện. Thay vì diễn ra gói gọn trong tuần như các kỳ tổ chức trước đây. Sự kết hợp mới mẻ này hứa hẹn mang lại trải nghiệm chưa từng có cho người dân và du khách tham gia. Đồng thời truyền tải mạnh mẽ tinh thần và mục tiêu của chương trình.

Điểm nhấn của Festival nghề truyền thống Huế 2021 tập trung vào định hướng thiết kế sáng tạo đương đại. Đưa nghề thủ công truyền thống Việt Nam đến gần hơn với cuộc sống thường nhật. Các yếu tố được nhấn mạnh gồm Sáng tạo – Văn hóa – Thủ công. Theo đó, các làng nghề, các nghệ nhân, các doanh nghiệp được khuyến khích mang đến Festival những thiết kế sáng tạo đương đại. Nhưng vẫn dựa trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống, các ngành nghề thủ công truyền thống. Đây cũng là mục tiêu mà tỉnh và thành phố hướng đến trong giai đoạn sắp tới. Khi đặt công nghiệp văn hóa – công nghiệp sáng tạo làm trọng tâm phát triển. Song vẫn đảm bảo giữ gìn giá trị, tinh hoa nghề truyền thống.

Hàng loạt chương trình nghệ thuật đặc sắc

Festival hoành tráng hứa hẹn đem đến trải nghiệm khó quên cho du khách.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều sự kiện nổi bật. Ví dụ như chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2021. Ngoài ra còn có Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công, Trại sáng tác điêu khắc. Tuần lễ áo dài, Lễ tế Tổ, trưng bày trang phục cổ triều Nguyễn, Đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội ẩm thực, Đường bia…

Bên cạnh đó, người dân Huế và du khách còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động hưởng ứng. Bao gồm sân khấu thao diễn cung thuật thời Nguyễn, lễ hội quảng diễn đường phố. Triển lãm nghệ thuật, trình diễn ảo thuật đường phố, biểu diễn thư pháp, thả diều, cờ người… Góp mặt trong Festival nghề truyền thống Huế 2021 có nhiều gương mặt nổi tiếng. Tiêu biểu như nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, Trịnh Hoàng Diệu, Kenny Thái. Họa sĩ Lê Thiết Cương, nhạc sĩ Quốc Trung. Cùng biên đạo múa Trần Ly Ly, ban nhạc Bức Tường. Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhảy Lyricist…

Thổi luồng sinh khí mới cho du lịch Huế

Festival nghề truyền thống Huế 2021 được kỳ vọng thổi luồng sinh khí mới cho du lịch và kinh tế của thành phố Huế. Đây là địa điểm hấp dẫn nhất tại miền Trung khi sở hữu phong cảnh hữu tình. Cùng  với  di tích cổ kính và văn hóa hiếu khách. Việc đề cao tinh thần gìn giữ truyền thống theo góc nhìn hiện đại, kết hợp cùng mô hình lễ hội sôi động chắc chắn sẽ giúp Festival nghề truyền thống Huế thu hút một số lượng lớn du khách tham dự.

Các thông tin về Festival Nghề truyền thống Huế 2021 sẽ được liên tục cập nhật trên 2 cổng thông tin chính thức. Bao gồm Website: festivalnghetruyenthonghue.com và fanpage trên  Facebook.

Diễn ra lần đầu nào năm 2005, Festival Nghề truyền thống Huế trở thành sự kiện thường niên. Có tầm quan trọng cả về phát triển văn hóa, giải trí, xã hội, du lịch, kinh doanh. Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29/5 – 26/6/2021 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”. Trong đó, lễ khai mạc vào ngày 12/6 và lễ bế mạc ngày 18/6. Địa điểm, không gian tổ chức sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương. Bên cạnh đó là trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi và một số khu vực trung tâm thành phố.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua