Nhật Bản phát triển túi nhựa phân huỷ sinh học trong nước biển

Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân huỷ

túi nhựa phân huỷ sinh học

Nhật Bản đang phát triển túi nhựa phân huỷ sinh học trong nước biển (Ảnh: Shutterstock)

Công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.

Túi nhựa phân huỷ sinh học trong nước biển

Những chiếc túi do công ty Mitsubishi Chemical phát triển được làm từ nguyên liệu thực vật. Khi chạm tay vào, bạn sẽ có cảm giác chiếc túi này không khác biệt gì so với túi nhựa thông thường.

Công ty hiện đang chuẩn bị để bắt đầu sản xuất hàng loạt. Giá mỗi chiếc túi phân huỷ sinh học sẽ vào khoảng 12 – 50 yên Nhật. Giá cả sẽ dao động tùy thuộc vào kích thước túi. Và giá của nó sẽ đắt hơn khoảng 6 lần so với túi nhựa thông thường. Bởi để sản xuất ra những chiếc túi này đòi hỏi công nghệ phải rất tiên tiến. Mitsubishi Chemical hy vọng rằng phát kiến của họ sẽ giúp chống ô nhiễm đại dương.

túi nhựa phân huỷ sinh học trong nước biển

Chiếc túi nhựa có khả năng phân huỷ sinh học do Mitsubishi Chemical sản xuất (Ảnh: NHK)

Trước Mitsubishi Chemical, công ty chuyên sản xuất túi mua sắm lớn nhất Nhật Bản – Fukusuke Kogyo cũng đã hợp tác với Đại học Gunma để sản xuất ra túi nhựa phân huỷ sinh học tương tự. Hiện tại họ đang chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường.

Nỗ lực giảm rác thải nhựa

Từ ngày 1/8, tại Nhật Bản, tất cả các cửa hàng bắt đầu tính phí cho túi nhựa. Một số cửa hàng bắt đầu cung cấp túi miễn phí được làm từ vật liệu phân hủy sinh học. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khách hàng phải tự mang theo túi khi đi mua sắm.

Trước đó, Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 25% lượng rác thải nhựa có thể phân hủy. Đến năm 2035, quốc gia này sẽ tái chế hoặc tái sử dụng 100% các loại rác thải nhựa. Bao gồm rác thải nhựa sinh hoạt và rác thải nhựa công nghiệp. Bộ Môi trường Nhật Bản dự kiến sẽ yêu cầu các nhà bán lẻ sử dụng khoản thu từ việc tính phí túi ni lông để phục vụ các hoạt động chống ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn như trồng rừng và nâng cao nhận thức về ô nhiễm biển.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: NHK

Đừng bỏ qua