Sữa gạo có dành cho bạn? Hãy cùng kiểm tra

Sữa gạo là lựa chọn tốt để thay thế các loại sữa khác trong khẩu phần ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những điều sau trước khi sử dụng sữa gạo.

Sữa gạo là một trong những thức uống đang được yêu thích

Lợi ích của việc sử dụng sữa gạo

♥ Không chứa lactose: đây là sự thay thế tốt nhất cho những người dị ứng với protein trong sữa bò (CMP – cow milk protein), hoặc bị chứng không dung nạp lactose.

Không chứa cholesterol: một cốc sữa gạo chỉ chứa 1gr chất béo không bão hòa, vì vậy dùng sữa gạo rất an toàn cho những người gặp vấn đề về tim mạch.

Hàm lượng cao vitamin và khoáng chất: nguyên liệu làm sữa gạo là gạo lứt rất giàu vitamin B, do đó sử dụng sửa gạo cũng giúp cung cấp lượng lớn vitamin B cho cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân: sữa gạo chứa rất ít calorie, vì vậy nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhanh, có thể sử dụng sữa gạo trong khẩu phần ăn hàng ngày để tăng hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch: sữa gạo chứa hàm lượng cao các khoáng chất như selen, magie,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn và virus.

20151025_suckhoe_suagao1Sử dụng sữa gạo hàng ngày tốt cho sức khỏe

Sữa gạo không phù hợp với ai?

♦ Những người bị ứng protein gạo: Các nghiên cứu tiến hành tại Hàn Quốc cho thấy trong gạo chứa protein có thể gây dị ứng. Các nhà khoa học chỉ ra rằng việc ngâm gạo trong nhiều giờ và nấu ở 100 độ C với nhiều nước trong khoảng 1 giờ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng. Bạn có thể sử dụng các phương thức này trong việc chế biến sữa gạo tại nhà.

Những người mắc bệnh liên quan đến rối loạn insulin: sữa gạo chứa hàm lượng carbohydrate cao gấp 3 lần so với sữa bò hay sữa đậu nành, do đó không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn kiêng đường. Những ai mắc các bệnh liên quan đến rối loạn insulin nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng sữa gạo.

Phụ nữ mang thai và trẻ em: Sữa gạo cung cấp ít canxi và protein hơn so với các loại sữa khác. Do đó sữa gạo không phù hợp với những người có nhu cầu canxi và protein cao.

Lưu ý:

Hàm lượng arsenic trong gạo: Mặc dù theo công bố của FDA Hoa Kỳ, hàm lượng arsenic trong các sản phẩm từ gạo không đủ để gây ra những tác động đến sức khỏe trong ngắn hạn, tuy nhiên vẫn nên thận trọng trong liều lượng sử dụng. Hãy chắc chắn sữa gạo của bạn được làm từ gạo có nguồn gốc đáng tin cậy, tốt nhất hãy sử dụng gạo hữu cơ để chế biến sữa gạo cho gia đình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua