Mùa dịch ở nhà trồng rau từ thực phẩm thừa: Vừa tiết kiệm lại có thêm rau ăn!

Trồng rau từ những nguyên liệu đơn giản có trong nhà, tại sao không?

Tự trồng rau ở nhà vừa tiết kiệm, lại vừa là thú vui xả stress giữa mùa dịch bệnh. Ảnh: Shutterstock

Trong mùa dịch COVID-19, rau củ bỗng trở thành mặt hàng “xa xỉ”. Đặc biệt là các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, gừng, sả… có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Chính vì thế TTGD muốn hướng dẫn bạn cách trồng rau tại nhà. Với những nguyên liệu rất đơn giản, tưởng chừng như đã bị bỏ đi.

Hành lá

Thường chỉ mất khoảng 1 tuần để trồng hành từ rễ cây có sẵn mà chẳng tốn nhiều công sức chăm sóc. Bạn có thể lựa chọn cách trồng trong chai nhựa, trồng trong chậu đất hoặc thùng xốp. Thậm chí là dùng lõi giấy vệ sinh, khay đựng trứng để trồng hành tùy theo điều kiện của bạn. Ở đây, TTGD sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hành đơn giản nhất với chậu đất.

Chuẩn bị

  • Chậu trồng cây có lỗ thoát nước
  • Đất: Đất nhiều mùn, có độ ẩm vừa phải.
  • 1-2 củ hành tím hoặc phần gốc màu trắng có rễ của cây hành lá.

Cách trồng

Bước 1: Chọn hành lá có gốc già, to, lá cứng và không bị nhiễm sâu bệnh. Trồng bằng củ thì có thể bỏ qua bước sàng lọc này.

Bước 2: Trồng hành thành nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 15cm. Mỗi hốc chỉ nên cắm 1-2 gốc hành. Cấy gốc/củ hành xuống độ sâu vừa phải, khoảng 3cm dưới lớp đất để cây phát triển nhanh.

Bước 3: Tưới nước vừa đủ ẩm cho cây và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng như bệ cửa sổ, ban công. Duy trì việc tưới nước trong khoảng 7 ngày để thấy được kết quả. Sau mỗi lần cắt lá ăn dần thì cần tưới nước, bón phân để gốc hành tiếp tục phát triển.

Hành Baro

Ngoài hành lá, hành baro cũng là loại rau được ưa chuộng khi chế biến món ăn. Cách trồng loại cây này còn đơn giản hơn hành lá. Chỉ cần chuẩn bị 1 gốc hành baro còn thừa, cùng với 1 cốc nước. Đổ nước ngập khoảng 1/2 cốc và đặt gốc hành vào đó để nó tự phát triển. Trong khoảng 7-14 ngày bạn sẽ có thêm hành baro để thưởng thức.

Khoai tây

Thay vì vứt bỏ những củ khoai tây cũ đã mọc mầm, bạn chỉ cần cắt nó thành nhiều miếng và trồng xuống đất. Bạn có thể làm theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Trồng khoai trong chậu to đồng thời tạo các lỗ thoát nước. Đổ đất khoảng 1/3 thùng và đặt những miếng khoai đã cắt lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng 15cm lên trên và tưới nước.

Bước 2: Đổ thêm đất lên khoai tây khi chúng lớn. Đây là bước “tiếp đất” giúp cây hình thành nhiều củ hơn.

Bước 3: Tưới nước đầy đủ. Không bao giờ để chậu cây bị khô quá 1 ngày.

Xem thêm: 5 loại rau dễ trồng vào mùa mưa cho bữa cơm gia đình thêm phong phú

Bạc hà

Để trồng bạc hà, trước hết bạn nên gom lại những nhành cây còn thừa sau khi sử dụng. Cắm chúng vào cốc nước để nhành cây mọc rễ. Khi rễ đã dài ra thì đem trồng cây vào chậu đất. Tưới nước đầy đủ và đặt chậu cây ở nơi thoáng mát. Lưu ý là trong vài ngày đầu, cây bạc hà có thể bị héo dù được cắm trong nước. Tuy nhiên đây là hiện tượng hết sức bình thường vì sau khi rụng lá thì cây sẽ ra mầm non.

Cà rốt

Trồng cà rốt bằng đầu củ có sẵn đơn giản và rút ngắn thời gian thu hoạch. Hãy thực hiện lần lượt theo các bước:
Bước 1: Ngâm phần đầu củ cà rốt vào bát nước. Chú ý mực nước chỉ khoảng 3-4cm là đủ. Chọn củ còn nguyên cuống lá và tươi tốt.

Bước 2: Đặt bát nước ở nơi có nhiều ánh sáng. Cách 1 ngày thay nước 1 lần để tránh rêu mọc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt.

Bước 3: Sau khoảng 1 tuần, phần củ cà rốt đã bắt đầu ra rễ. Bạn vớt ra và đem trồng trong chậu nhỏ.

Nấm

Nấm là thực phẩm được yêu thích vì dễ chế biến và bổ dưỡng. Trồng thân cây nấm trong đất với một ít phân trộn hoặc bã cà phê đã qua sử dụng. Giữ chúng trong môi trường ẩm, tốt nhất là nơi mát mẻ vào ban đêm. Sau một thời gian bạn sẽ có rất nhiều nấm mới để ăn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua