Thần chú giúp bạn tự tin trong 9 nốt nhạc

Giữa đám đông, bạn sẽ thấy một vài cá nhân nổi bật hẳn, họ cười đùa, giao lưu, tạo không khí vui vẻ cho mọi người. Ấy chính là sự tự tin. Thực tế, việc làm thế nào để trông thật tự tin, cuốn hút không khó như bạn nghĩ đâu!

Giữa đám đông, bạn sẽ thấy một vài cá nhân nổi bật hẳn, họ cười đùa, giao lưu, tạo không khí vui vẻ cho mọi người. Ấy chính là sự tự tin. Thực tế, việc làm thế nào để trông thật tự tin, cuốn hút không khó như bạn nghĩ đâu!

1. Cốc nước vạn năng

Để tinh thần tự tin, trước hết phải cần một cơ thể khỏe mạnh. Uống nước sau khi thức dậy giúp bù lại lượng nước đã mất sau một giấc ngủ dài, giúp trí não và cơ thể tỉnh táo hơn – một điều cần thiết để cảm thấy tự tin. Việc uống chậm từng ngụm cũng giúp tăng sự tập trung hơn vào hiện tại và ngăn bạn sinh hoạt trong sự cuống cuồng – một việc hủy hoại sự tự tin ngày qua ngày.

2. Mèo khen mèo dài đuôi

Viết ra những khuyết điểm và ưu điểm. Mỗi lần bạn chê mình một câu, hãy tự khen mình ba điều dựa trên danh sách ưu khuyết điểm mà bạn đã chuẩn bị. Luôn nhắc nhở bản thân rằng mình có thể không hoàn hảo, nhưng mình vẫn có thể sửa đổi và hoàn thiện.

3. Cảm ơn nhé, cuộc đời!

Thường xuyên nghĩ về những điều tốt đẹp và cảm ơn cuộc đời vì những điều đó. Khoa học đã chứng minh việc này giúp khởi động tư duy tích cực trong bạn. Nếu bạn đang trải qua một khoảng thời gian tồi tệ, việc này thật không dễ dàng. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, ví dụ như ít nhất thì bạn vẫn còn gia đình, vẫn có đủ cơm ăn áo mặc, những điều mà không ít người vẫn hằng mơ ước.

4. Nhịp thở mở lối nhịp đập

Bạn có để ý khi hồi hộp, tim sẽ đập nhanh hơn và bạn vô thức ngừng thở? Hãy tập thở chậm và đều: hít vào và đếm đến bốn, thở ra và đếm đến bốn. Kiểm soát hơi thở giúp tim đập chậm hơn, giảm tiết hormone gây hồi hộp, giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn. Mẹo này rất hiệu quả để bạn áp dụng khi phải đứng trước đám đông.

5. Miễn nhiễm trước những lời tiêu cực

Một số người không hề xấu tính, nhưng những lời than vãn hay chê bai vô tình của họ thường kéo tâm trạng bạn tụt xuống đáy. Vì thế, dù có hơi tàn nhẫn, bạn vẫn cần tránh những người có ảnh hưởng tiêu cực đến mình. Ngược lại, những ai khiến bạn cảm thấy tin tưởng vào bản thân xứng đáng được bạn dành nhiều thời gian hơn.

6. Sự thật: Không phải ai cũng thích bạn

Luôn học hỏi để phát triển là một điều tốt, nhưng bạn không hề có lỗi nếu có ai đó không ưa bạn. Đôi khi chỉ là do số trời run rủi mà bạn có khuôn mặt giống với gã người yêu cũ chết giẫm của họ chẳng hạn? Yêu hay ghét bạn là việc của người ta; việc của bạn chỉ là sống chân thành và có trách nhiệm. Nếu kiểm soát được hết trái tim của mọi người thì cuộc sống còn gì là drama bất ngờ.

7. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học

Tự tin không phải là giỏi giang đến độ việc gì bạn cũng làm được một mình. Biết nhờ vả người khác chứng tỏ bạn hiểu khả năng của mình đến đâu, cũng như bạn tự tin chia sẻ vinh quang cho người khác khi thành công.

8. Vì tôi tự tin là chính tôi

Học tập theo một hình mẫu nào đó là điều tốt, nhưng hãy luôn dừng ở mức độ học tập, đừng chạm đến ranh giới sao chép. Bạn ngưỡng mộ mẫu phụ nữ thành đạt, quyết đoán, độc lập, tự lực tự cường, nhưng cũng đừng quên những phẩm chất mà bạn không thích ở bản thân như “bánh bèo”, nhạy cảm, nữ tính…

Mọi tính cách đều có ưu điểm riêng, người độc lập có thể mạnh mẽ, nhưng chưa chắc biết cách hòa nhập. Để tự tin, điều đầu tiên bạn phải làm là yêu tất cả những gì mình đang có.

9. Ý bạn là gì?

Bạn có bao giờ cúi đầu không nói gì trước một lời chê bai, để rồi sau đấy trách mình sao lại quá tự ti mà không dám tự đứng lên bảo vệ bản thân? Từ giờ, hãy bình tĩnh và lịch sự đặt một câu hỏi cho đối phương: “Ý bạn là gì?”. Câu hỏi này khiến đối phương phải giải thích lời bình luận của mình một cách rõ ràng. Từ đó, nếu như họ nói vô căn cứ, bạn có thể hiểu lời nói độc địa đó là vô giá trị. Nếu họ có lý, việc lắng nghe trong tư thế cởi mở và cầu thị vừa giúp bạn nắm được khuyết điểm, vừa nâng cao vị thế bản thân.

Tự tin như con đường một chiều. Khi bạn đã bước qua ranh giới biết tự hào, biết phát triển chính mình, dù có muốn bạn cũng khó mà quay trở về với con người rụt rè trước kia. Chính vì vậy, quá trình đi đến địa hạt ấy có thể khó khăn, lắm khi phiền phức, nhưng bạn hãy nhớ điều căn bản nhất: ai cũng cần rèn luyện để tự tin hơn. Còn rèn luyện thế nào, bạn có thể đọc lại bài viết trên thêm lần nữa và áp dụng chẳng hạn?! 

Bài: Mai Dương
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua