Tư thế ngủ nào sẽ giúp bạn vừa ngủ ngon và bảo vệ sức khỏe?

Tư thế khi ngủ cũng có thể giúp bạn quyết định một ngày mới của mình. Vậy tư thế ngủ nào sẽ mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe? Hãy tham khảo cùng TTGĐ nhé!

Ảnh: Shutterstock

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, chúng cũng có thể mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Theo các chuyên gia, vị trí ngủ đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng giấc ngủ và cả sức khỏe. Các tư thế ngủ khác nhau sẽ có những lợi ích khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc về tư thế ngủ của mình, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Tư thế ngủ cuộn tròn

Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất trong các cuộc nghiên cứu về giấc ngủ. Vị trí này không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với chứng đau thắt lưng mà nó còn có thể giúp giảm chứng ngáy ngủ. Tuy nhiên, ngủ trong tư thế bào thai cũng không thật sự tốt. Bởi nó có thể cản trở việc hít thở sâu trong lúc ngủ và có thể khiến bạn bị đau nhức vào buổi sáng.

Nếu đã quá quen thuộc với tư thế này, hãy thả lỏng cơ thể khi ngủ. Đồng thời, giữ cho chân được mở rộng hoặc kẹp một chiếc gối ôm giữa hai đầu gối.

Ngủ nghiêng

Nhiều người thường cho rằng ngủ nghiêng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, tư thế ngủ này vẫn mang lại hiệu quả nếu bạn ngủ nghiêng về bên trái. Theo các nghiên cứu cho thấy, nằm nghiêng về bên trái không chỉ có thể giúp giảm ngáy mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa; thậm chí là chứng ợ nóng. Nhược điểm của tư thế này là làm vai và hàm của bạn bị căng cứng vào mỗi sáng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận định ngủ nghiêng có thể góp phần làm xuất hiện nếp nhăn.

Nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Tư thế này sẽ góp phần bảo vệ cột sống và giúp giảm đau hông cũng như đầu gối. Thú vị hơn, tư thế ngủ này còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Một lý do khác để bạn nên ngủ tư thế nằm ngửa chính là ưu điểm giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn. Bởi khi bạn ngủ gục mặt vào gối, nguy cơ hình thành nếp nhăn sẽ cao hơn.

Để giấc ngủ ngon hơn khi nằm ngửa, hãy thử kê cao gối sau lưng. Cách làm này sẽ làm giảm đau lưng và giảm áp lực lên cột sống. Nếu bị nghẹt mũi, bạn cũng có thể kê thêm gối để thở dễ dàng hơn.

Nằm sấp

Tư thế ngủ nằm sấp có thể rất tốt cho chứng ngáy ngủ hoặc chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, chúng lại được đánh giá là tư thế không tốt cho sức khỏe và không khiến bạn ngủ ngon hơn. Theo các nhà nghiên cứu, tư thế nằm sấp khi ngủ có thể gây đau ở vùng cổ và lưng vào buổi sáng. Ngoài ra, nhiều người cũng cảm thấy đau nhức và mệt mỏi sau mỗi buổi sáng khi nằm sấp. Bởi tư thế này đã gây ra nhiều căng thẳng không cần thiết cho cơ và khớp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua