Từ ngày 1 tháng 10, Việt Nam cấp giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna)

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Giấy phép lái xe quốc tế có dạng quyển giống như hộ chiếu, bìa màu xám, các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng của người lái bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe được in bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Giấy phép này được sử dụng phần lớn tại các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Thời hạn hiệu lực theo quy định chung của công ước là từ 1 đến 3 năm.

Khi đó, người Việt Nam sử dụng giấy phép lái xe quốc tế khi tham gia giao thông ở các nước tham gia công ước Vienna sẽ không cần phải đăng ký trước với cơ quan quản lý giao thông tại nước đó.

Lưu ý, loại giấy phép này không có giá trị tham gia lưu thông tại Việt Nam. Lái xe tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả hai loại Giấy phép lái xe quốc tế và Giấy phép lái xe của nước sở tại, tương tự đối với người Việt Nam khi ra nước ngoài cũng phải mang cả Giấy phép lái xe nội địa dù có Giấy phép lái xe quốc tế.

Người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu cần Giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục cùng khoản lệ phí dự kiến là 150.000 đồng. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, người dân sẽ được cấp Giấy phép lái xe quốc tế.

Thành phố Hà Nội và TP. HCM sẽ thí điểm cấp giấy phép lái xe quốc tế trong vòng một tháng, sau đó sẽ triển khai tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước. Giấy phép lái xe quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả nên các tỉnh cần đầu tư trang thiết bị in hiện đại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua