Từ 18/8, chính thức đưa vào khai thác đường bay cao tốc Bắc Nam

“Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc - Nam” được chính thức đưa vào khai thác ngày 18/8, dưới sự giám sát của Cục Hàng không Việt Nam

Theo đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, bắt đầu từ ngày 18−8, đơn vị này chính thức đưa vào khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam”. Việc đưa vào khai thác đường bay cao tốc này được cho là để khắc phục những hạn chế của hệ thống đường bay hai chiều trục Bắc − Nam hiện tại.

Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc − Nam được nghiên cứu và xây dựng dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (RNAV5) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

duong bay cao toc bac nam hinh anh

Đại diện Tổng công ty Quản lý bay cho biết thêm, Hệ thống đường bay cao tốc này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng hai chiều hiện tại thành hai luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục Bắc – Nam, giúp giải tỏa được xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng giảm độ cao.

Đặc biệt, máy bay lưu thông trên cao tốc giúp rút ngắn thời gian bay, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng như giúp không lưu và phi công xử lý tình huống dễ hơn.

Hệ thống đường bay song song một chiều này đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Hệ thống ưu tiên cho các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; loại máy bay hiện đại, phổ biến hiện nay theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn.

Đường bay trục Bắc − Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua