Truyện kể: Hạt giống trung thực

Trung thực là nói đúng sự thật. Nếu biết giữ phẩm chất đáng quý này, bé sẽ được mọi người yêu mến như vị hoàng tử trong câu chuyện sau

 

Xưa ở vương quốc xa xôi nọ có một vị vua vô cùng anh minh. Nhận thấy mình đã tuổi già sức yếu, ông bắt đầu chuẩn bị cho việc tìm người kế vị. Nhà vua có năm người con trai, trước nay ông yêu quý hoàng tử thứ ba nhất vì cậu luôn vui vẻ và hòa đồng với mọi người. Song, ông không muốn mình thiên vị nên quyết định chọn lựa một cách công bằng. Ông cho gọi tất cả các hoàng tử đến phòng họp.

20150518_truyenke_hatgiongtrungthuc_1815_1

Nhà vua thông báo với các hoàng tử:

− Đã đến lúc ta nghỉ ngơi, nên ta quyết định chọn một trong các con là người kế vị. Nay ta trao cho mỗi con một túi hạt giống. Các con hãy trồng và mang thành quả cho ta xem sau ba tháng. Ta sẽ dựa vào cây trồng này để chọn người kế vị.

20150518_truyenke_hatgiongtrungthuc_1815_2

Các hoàng tử rất phấn khích, ai nấy đều hăm hở đi hỏi han thợ làm vườn trong cung để tuyển chọn loại chậu, đất trồng và phân bón tốt nhất rồi gieo hạt. Sáng nào họ cũng chăm chỉ tưới nước cho chậu của mình và mong đến lúc hạt giống nảy mầm.

20150518_truyenke_hatgiongtrungthuc_1815_3

Một tuần, hai tuần trôi qua, vài hoàng tử khoe hạt giống của họ đã nảy mầm. Riêng hoàng tử thứ ba vẫn không nhìn thấy chiếc mầm nào cả. Cậu bắt đầu lo lắng vì nghĩ rằng mình đã làm chết những hạt giống.

20150518_truyenke_hatgiongtrungthuc_1815

Kỳ hạn đã đến. Trong khi các hoàng tử khác hồ hởi đến gặp vua cha với một chậu cây thật đẹp thì hoàng tử thứ ba chỉ mang đến một chiếc chậu trơ đất. Lạ thay, vua cha lại nhìn cậu bằng ánh mắt lấp lánh trìu mến và tuyên bố:

− Con trai ạ, con hoàn toàn xứng đáng kế vị ngai vàng vì tấm lòng trung thực. Các con nên biết rằng ta đã luộc toàn bộ số hạt giống ấy. Vì thế, sẽ chẳng hạt nào nảy mầm được. Những chậu cây mà các con mang đến chắc chắn là lấy hạt giống khác cho vào trồng và ta không thể giao ngai vàng cho những kẻ gian dối.

20150518_truyenke_hatgiongtrungthuc_1815_4

BÀI HỌC: Hoàng tử thứ ba đã nhận được phần thưởng xứng đáng cho lòng trung thực. Sự gian dối có thể giúp bé đạt được điều mình muốn trước mắt nhưng hậu quả về sau rất nguy hại.

 Truyện kể: Hạt giống trung thực Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua