Truyện kể: Gió và mặt trời

Làm thế nào để răn dạy khi bé dễ bực tức và trở nên hung hăng? Tối nay mẹ hãy cho bé nghe câu chuyện sau nhé

 

Gió và mặt trời là đôi bạn thân, ngày nào cũng cùng nhau đi ngao du khắp nơi. Một ngày nọ, bỗng nhiên gió nảy ra ý so sánh giữa gió và mặt trời ai mạnh hơn. Nói qua nói lại, đôi bạn không ai chịu ai và cãi nhau ầm ĩ.

20150528_mekebenghe_giovamattroi_1_1915Đám mây đi qua nghe thấy gió và mặt trời đang lớn tiếng với nhau liền xen vào góp ý:

− Theo tôi, hai bác nên thi với nhau xem ai mạnh hơn.

− Đúng đấy, đúng đấy, thế nhà mây làm trọng tài giúp chúng tôi nhé. − Gió và mặt trời cùng đồng thanh nhất trí.

20150528_mekebenghe_giovamattroi_2_1915Mây nhìn xuống bên dưới rồi đề nghị:

− Nhìn kìa, trên đường có một người khách lữ hành đang mặc áo choàng. Hai bác gió và mặt trời hãy trổ tài xem ai có thể lấy được chiếc áo choàng ra khỏi người anh ta thì đó là kẻ mạnh.

20150528_mekebenghe_giovamattroi_3_1915Gió hăm hở đòi ra tay trước và hùng hổ thổi ào ạt. Cát đá bay vèo vèo, cây cối nghiêng ngả. Bước chân người lữ khách loạng choạng nhưng gió càng thổi thì anh ta lại càng níu chặt tấm áo choàng để nó không bị bay đi. Sau một hồi gắng sức, gió mệt mỏi quá nên ngừng thổi.

20150528_mekebenghe_giovamattroi_4_1915 Đến lượt mình, mặt trời nhẹ nhàng chiếu những tia nắng dịu dàng vào người lữ khách. Anh cảm thấy hơi nóng nên nới lỏng chiếc áo khoác. Mặt trời tiếp tục chiếu rọi những tia nắng, mỗi lúc một nóng hơn. Một lát sau, người lữ khách tuôn mồ hôi dầm dề và phải cởi bỏ áo khoác ra cất vào giỏ.

20150528_mekebenghe_giovamattroi_5_1915BÀI HỌC: Bé thấy đấy, tức giận, la hét hoặc dùng bạo lực chỉ khiến mình mệt mỏi mà không đạt được kết quả mong muốn. Dù trong tình huống nào, bé cũng nên chọn phương cách nhẹ nhàng và lời nói dịu dàng nhé.

Truyện kể: Gió và mặt trời Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua